Stochastic Oscillator là gì? Hướng dẫn đọc chỉ báo dao động ngẫu nhiên.

Hiện tại có rất nhiều Indicator để hỗ trợ bạn trong quá trình phân tích thị trường. Tuy nhiên, trong bài viết này mình muốn chia sẽ cho bạn một Indicator khá là hữu ích có tên gọi là Stochastic Oscillator (Chỉ báo dao động ngẫu nhiên ).

Tradecointhucchien

1. Giới thiệu sơ lược về Indicator Stochastic Oscillator

 

Bạn có thể đã nghe về các chỉ báo sớm (leading indicator) hoặc chỉ báo trễ (lagging indicator). Có thể bạn bè của bạn đã ba phải về các thuật ngữ như phân kỳ tăng hoặc giảm, trạng thái quá bán hay quá mua và các tín hiệu nào bạn nên để ý để có thể vào ra thị trường một cách hợp lý.

Tuy có nhiều công cụ có thể giúp bạn phân tích thị trường, cái mà thường bị xem nhẹ có tên gọi là Chỉ báo dao động ngẫu nhiên (Stochastic Oscillator).

Stochastic Oscillator là một chỉ báo động lực kết hợp giá đóng cửa một loại tài sản với khoảng đỉnh-đáy của nó trong một khung thời gian nhất định. Tuyệt vời hơn nữa, nó vẫn sẽ hoạt động hiệu quả bất chấp mức độ biến động, kể cả đối với thị trường có tốc độ thay đổi chóng mặt như thị trường ngoại hối.

Chỉ báo Stochastic Oscillator sử dụng hai đường, % K và %D. Có hai đường Stochastic :

  • Slow Stochastic.
  • Fast Stochastic .

Sự khác biệt của hai đường này được thể hiện ở cách tính hai đường %K và %D. Đường Slow Stochastic chậm và nhẵn hơn đường Fast Stochastic .

+Trước tiên, chỉ báo này hoạt động theo công thức:

 

Slow %K= 100 [Tổng (C – L14) của %K Slowing Period / Tổng (H14 – L14) của %K Slowing Period]

Slow %D = SMA của Slow %K

Trong đó:

  • C = mức giá đóng cửa gần đây nhất
  • L14 = mức đáy thấp nhất trong 14 phiên gần nhất
  • H14 = mức đỉnh cao nhất trong 14 phiên gần nhất
  • %K Slowing Period = 3.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu thì cũng không cần quá lo lắng đến việc tính toán bởi vì các nền tảng giao dịch và phần mềm vẽ đồ thị hiện nay đã hoàn toàn có thể xử lí các công thức phức tạp và tổng hợp nên một Chỉ báo dao độngStochastic, giúp bạn có thể dễ dàng giao dịch hơn rất nhiều.

Tất cả những gì bạn cần là nắm vững cách sử dụng chỉ báo này để có thể khai thác hết khả năng của nó giúp bạn có thể đem lại lợi nhuận cho bản thân.

 

2. Cách sử dụng chỉ báo Stochastic Oscillator

 

*Về cơ bản thì chỉ báo này có khung biến động từ 0 đến 100. Khu vực ở trên mức 80 đại diện cho trạng thái overbought (quá mua), còn khu vực ở dưới 20 là trạng thái oversold (quá mua).

*Do đó, các đợt tăng trưởng giá thường hết động lực khi Stochastic đi vào vùng overbought. Ngược lại, khi Stochastic trả về kết quả oversold thì trader có thể phần nào an tâm đây chính là dấu hiệu cho thấy quá trình mất giá đã đến điểm ngừng lại.

*Chưa hết, các tín hiệu cảnh báo đảo chiều xu hướng xuất hiện khi đường %K (màu xanh) và đường %D (màu đỏ) giao nhau trong khu vực overbought (trên 80.00) hoặc oversold (dưới 20.00).

– Tín hiệu mua vào: đường %K cắt đường %D từ phía dưới lên trong khu vực oversold.

– Tín hiệu bán ra: đường %K cắt đường %D từ phía trên xuống trong khu vực overbought.

3. Cụ thể, hãy cùng nhau phân tích một ví dụ ngoài đời thật.

 

Biểu đồ phía trên, với giá BTC/USD lấy từ sàn vn.tradingview, cho thấy:

BTC/USD đã trả giá mua về vùng 3400$ khi ngày 15/12/2018, cho đến ngày 24/12/2018 mới bắt đầu giảm lại từ 4075$.

Xin lưu ý là: Chỉ báo dao động Stochastic thường sẽ hoạt động tốt hơn với các khung giao dịch dài hạn và xu hướng chậm biến động (Không nên giao dịch trong lúc có bão xảy ra để tránh trường hợp không kiểm soát được).

4. Kết luận:

 

Stochastic Oscillator : là một chỉ báo sớm.

Dù vậy, Stochastic chỉ là một trong số rất nhiều công cụ dùng trong phân tích kỹ thuật.

Điểm khác biệt giữa một chỉ báo sớm như là Stochastic Oscillator hay RSI (Chỉ báo sức mạnh tương đối) với các chỉ báo trễ như MA (Đường trung bình) hay Dải Bollinger Bands nằm ở chỗ chỉ báo sớm thì thay đổi trước biến động giá, trong khi chỉ báo trễ thì thay đổi theo biến dộng giá.

Cách sử dụng của chúng cũng khác biệt tuỳ vào giai đoạn có thay đổi xu hướng hoặc xu hướng giá ít biến đổi, bởi vì những chỉ báo trễ thường tập trung dự báo xu hướng biến động và ít cho thấy tín hiệu mua vào/bán ra hơn là các người bạn đi trước của chúng.

Lưu ý: Indicator cũng chỉ là Indicator, nó không thể nào là “CHÉN THÁNH” giúp bạn chiến thắng trong thị trường này 100%, tuy nhiên nó sẽ giúp ích thêm phần trăm tỉ lệ thắng cho bạn.

Chúc bạn thành công!

Đăng ký Offline 2 ngày cuối tuần ở TP.Hồ Chí Minh || TRADE COIN THỰC CHIẾN

Tham gia kênh Telegram của tradecointhucchien.com để giao lưu, trao đổi thông tin – tin tức coin mới nhất:

https://t.me/joinchat/FJKVXUKwcshzvKPhhChu9Q

Nếu thấy hay hãy đừng ngần ngại share bài viết này cho bạn bè của bạn cùng xem! ^^

 

 

 

Chia sẻ ngay...
Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

Bình luận (không có)

Leave a Reply