Litecoin (LTC) là gì? Tìm hiểu tổng quan về đồng tiền điện tử Litecoin (LTC).

Khi nhắc đến tiền điện tử thì người ta sẽ nghĩ ngay ngay đến Bitcoin (BTC), một loạt tiền tệ có giá trị lớn nhất thế giới trên thị trường Cryto tính tới thời điểm hiện tại. Nhưng vài năm gần đây tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung nổi lên một loại tiền điện tử khác có tên gọi là Litecoin. Có câu mà mọi người hay nói: “nếu như Bitcoin được ví như ‘vàng’ thì Litecoin được xem như ‘bạc’ “.

1. Vậy Litecoin là gì?

Litecoin là một dạng tiền tệ ngang hàng P2P của mạng Internet cho phép thanh toán tức thời và với chi phí rất thấp, gần như miễn phí cho bất kỳ ai và nơi nào trên thế giới, hoàn toàn phân cấp. Litecoin là một mạng lưới thanh toán toàn cầu dựa trên mã nguồn mở và có tính chất phân tán thuần túy không cần có bất cứ thực thể quản lý trung tâm nào. Chúng đã được cấp phép bởi MIT/X11, mạng lưới được bảo đảm bằng các định luật toán học và giúp từng người kiểm soát được tài chính của chính mình. Nhờ có sự hỗ trợ đáng kể trong ngành công nghiệp, khối lượng giao dịch và tính thanh khoản, Litecoin là một phương tiện thương mại đã được kiểm chứng để bổ sung cho Bitcoin vì thế mà đồng tiền điện tử Litecoin đã được sự chú ý bởi các nhà đầu tư.

2. Lịch sử của Litecoin.

Litecoin được phát triển và chính thức công khai vào ngày 7/10/2011, bởi nhà phát minh Charles Lee – là 1 cựu nhân viên từng làm việc cho Google, người có tầm nhìn và ông muốn tạo ra một “phiên bản Bitcoin tối ưu hơn”. Lee cũng hoạt động rất tích cực trên các kênh phương tiện truyền thông xã hội và Blog của mình. Litecoin dựa trên mã nguồn Github và đó chính là 1 ngã rẽ cho người dùng, có thể tùy chọn tiền điện tử theo ý thích.

Không rõ lúc mới ra đời đồng tiền này có giá bao nhiêu, nhưng chắc chắn là dưới 1 USD, đến cuối năm 2013 có thời điểm Litecoin tăng rất mạnh, cụ thể là chỉ trong vòng 10 ngày tăng lên từ 4 USD vào ngày 18/11/2013 lên 51 USD vào ngày 28/11/2013, sau đó lại về mức ban đầu, quanh quẩn mãi trong vùng 1.5 – 5 USD kéo dài đến cuối tháng 3 năm 2017.

Trong năm 2013 Economist đề cập vấn đề litecoin sẽ thay thế bitcoin thì lập tức cuối năm nó tăng giá vượt bậc.

Cuối tháng 11 năm 2013 tổng giá trị của Litecoin có mức tăng trưởng lớn nhất bao hàm việc tăng giá trị đến 100% trong vòng 24h.

Litecoin đã đội sàn thị trường đạt 1 tỷ usd trong năm 2013.

Trong 4 năm tồn tại Litecoin đạt 84 triệu LTC.

Cuối năm 2013 là thời điểm giá Litecoin tăng rất mạnh nhưng thời điểm tăng không được bao lâu thì lại bị chững lại.

Đến tháng 4/2017, khi bão Bitcoin và tiền ảo nổi lên, Litecoin cũng không ngoại lệ, nhảy dần lên đến đỉnh cao nhất lịch sử là 317 USD vào ngày 20/12/2017.

3. Mục đích tạo ra Litecoin là để làm gì ?

Cũng giống như Bitcoin và các Altcoin khác, Litecoin cũng được sinh ra để tạo nên một kỷ nguyên mới của tiền điện tử, nhằm mục đích tạo ra một đồng tiền cho bất kỳ ai trên thế giới đều có thể sử dụng tự do mà không có bất kỳ ngân hàng nào quản lý, có thể thanh toán tự do trên toàn cầu một cách nhanh chóng, với chi phí gần như bằng không. Số lượng LTC chỉ giới hạn ở mức 84.000.000 LTC, vì thế sẽ không xảy ra lạm phát, đảm bảo đồng tiền không bị mất giá.

Litecoin thì được dùng với nhiều mục đích khác nhau, chủ yếu sử dụng trong thương mại điện tử, giao dịch mua bán hàn hóa, mua các loại tiền ảo khác. Đây là một cách giao dịch an toàn mà hoàn toàn miễn phí, rất thuận lợi cho khách hàng.

Gửi tiền Litecoin cũng đơn giản như gửi Email vậy, bạn hoàn toàn dễ dàng để thực hiện được mà không cần tìm hiểu quá kỹ càng.

Tuy nhiên, tiền kỹ thuật số nói chung chưa được nhiều quốc gia công nhận đó là tiền tệ, vì thế Litecoin cũng như mọi đồng tiền kỹ thuật số khác, chúng chỉ mang giá trị đầu cơ là chủ yếu.

4.Đơn vị tính của Litecoin là gì?

Giống như Bitcoin thì Litecoin cũng được chia ra thành 1 triệu đơn vị

 • 0.001 mLTC (millicoin)
 • 0.000001 µLTC (microcoin)
 • 0.00000001 Đơn vị nhỏ nhất

5. Đặc trưng của Litecoin

_Mã nguồn mở

Đây là một dự án mã nguồn mở cho phép cá nhân vận hành, thay đổi, sao chép, phân phối tuỳ ý. Phần mềm được xây dựng bằng một quy trình minh bạch cho phép xác minh độc lập các mẫu nhị phân và mã nguồn tương ứng của chúng.

_Blockchain

Blockchain này có khả năng xử lý khối lượng giao dịch cao hơn so với Bitcoin. Do thời gian khối nhanh hơn, Litecoin có thể hỗ trợ nhiều giao dịch hơn mà không cần thay đổi nhiều trong tương lai.

_Ví mã hoá

Việc mã hoá ví cho phép cá nhân bảo đảm an ninh, chống lại virus và các chương trình độc hại nhưng có thể xem các giao dịch và số dư tài khoản. Điều này yêu cầu một mật khẩu trước khi sử dụng Litecoin.

_Phần thưởng khối

Phần thưởng cho thợ đào là 25 Litecoin mỗi khối, số lượng này giảm phát mỗi 4 năm một lần (840.000 khối).

Mạng lưới Litecoin sản xuất 84 triệu Litecoin, nhiều hơn gấp 4 lần so với số lượng Bitcoin.

6. So sánh Litecoin và Bitcoin khác nhau như thế nào ?

Về mặt kỹ thuật giữa BTC và LTC không có quá nhiều sự khác biệt, một số điểm khác biệt chính giữa Litecoin và Bitcoin như sau:

_Khác biệt trong khai thác

 • Litecoin: Mỗi chuỗi khối được LTC xử lý trong 2,5 phút nhanh hơn so với Bitcoin nhờ sử dụng thuật toán Proof-of-work, cùng với đó là bộ nhớ tiệm cận thay vì bộ nhớ cứng. Litcoin sử dụng thuật toán mã hóa phân cấp scrypt với tên gọi ban đầu là S-crypt. Thuật toán này là sự kết hợp với thuật toán SHA-256, nhưng sức mạnh tính toán của nó có tính xâu chuỗi nhiều hơn so với SHA-256. Scrypt ưu tiên một lượng lớn RAM tốc độ cao thay vì chỉ sử dụng sức mạnh xử lý thô.

 

 • Bitcoin: Tốc độ xử lý mỗi chuỗi khối của BTC là 10 phút và đòi hỏi phải có phần cứng chứa file .dat dung lượng trên 20GB trên ổ cứng. Thuật toán mã hóa Bitcoin sử dụng là SHA256. Về bản chất, điều này cho thấy Litecoin giao dịch được thiết kế nhiều CPU-nâng cao trên máy hơn để khai thác so với Bitcoin.

_Khác biệt về giao dịch

Sự khác biệt chính đó là Litecoin có thể xác nhận các giao dịch nhanh hơn nhiều so với Bitcoin. Cụ thể như sau:

 • Litecoin có thể xử lý khối lượng giao dịch lớn hơn nhờ thời gian tạo khối nhanh hơn. Nếu Bitcoin cố gắng đuổi kịp tốc độ này thì cần một thay đổi lớn trong mã nguồn mà đòi hỏi phải có sự đồng thuận chung.
 • Bất lợi của tốc độ tạo khối cao hơn này là blockchain của Litecoin theo phát triển theo tỷ lệ lớn hơn Bitcoin, với nhiều “orphan block” hơn.
 • Thời gian tạo khối nhanh hơn làm giảm nguy cơ “tấn công Double Spending” – trên mặt lý thuyết khi xảy ra trường hợp cả 2 mạng lưới đều có cùng sức mạnh băm.
 • Một giao dịch chờ đợi ít nhất 2 lần xác trong 5 phút, với Bitcoin thì họ mất 10 phút.
 • Số lượng cung cấp: Tổng số lượng Bitcoin là 21 triệu BTC, còn Litcoin là 84 triệu LTC.

Hiện nay, đã có nhiều sàn giao dịch cho phép cặp Bitcoin và Litecoin, cũng như Litecoin và các loại ngoại tệ khác, các sàn ở Trung Quốc họ còn cho cặp Litecoin với Nhân Dân Tệ(RMB¥).

Nếu như Bitcoin sử dụng nền tảng mã hóa SHA256 thì Litecoin đã biết cách cải tiến hơn với Scrypt, điều này cho phép người khai thác tiền ảo có thể cùng lúc đào cả Bitcoin và Litecoin, mà không sợ sung đột hệ thống. Điều này khác với nền tảng SHA256 của Bitcoin, chỉ có thể đào duy nhất BTC /máy cùng lúc.

7. Ưu – nhược điểm của tiền mã hóa Litecoin là gì?

_Ưu điểm của Litecoin là gì?

 • Có thể tiến hành giao dịch miễn phí trên phạm vi toàn cầu: Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi giao dịch Litecoin vì nhờ PEER TO PEER mà tất cả đều nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.
 • Tốc độ giao dịch được tối ưu hóa: Chỉ với 2,5 phút bạn đã tiền hành xong một giao dịch thành công.
 • Độ phủ sóng rộng: Là một đồng tiền có giá trị cao nên độ tin cậy của chúng rất cao. Ngoài ra hệ thống cây ATM của litecoin đang được phát triển tại nhiều nơi.
 • Được bảo mật tốt: Hầu như mọi giao dịch đều được bảo vệ bởi hệ thống mã hóa thông tin.
 • Là một mã nguồn mở do đó chúng không chịu quản lí của bất kì cá nhân hay tổ chức nào.
 • Không mất quá nhiều chi phí để quản lý.

_Nhược điểm của tiền mã hóa Litecoin là gì?

 • Ít người sử dụng: Litecoin tuy tiện ích nhưng sự tiếp cận thị trường chưa được lâu nên phạm vị phủ sóng hạn chế, nhiều người không biết đến. Do vậy, thường Litecoin chỉ giao dịch nhỏ lẻ.
 • Vấn đề xã hội, tin tặc: Tiền mã hóa Litecoin không chịu sự quản lý bởi bất cứ tổ chức nào vừa là điểm có lợi nhưng cũng là con dao hai lưỡi. Nó có thể khiến các tội phạm lợi dụng để thực hiện hành vi rửa tiền tinh vi.
 • Khó sử dụng nếu không biết công nghệ: Bạn phải mất thời gian tìm hiểu thì mới có thể tiến hành giao dịch chúng.

8. Tiền điện tử Litecoin được lưu trữ tại đâu?

Khi tìm hiểu về Litecoin cho thấy chúng cũng giống như các loại tiền điện tử khác, Litecoin cần được lưu trữ ở các ví điện tử. Bạn có thể tạo cho mình một chiếc ví Litecoin trên trang chủ của nó. Sau đó tải phần mềm ví và đang ký chuyển tiền bình thường như trao đổi trong E – mail. Cách khác nữa là hãy tạo ví trung gian qua bên thứ 3 như các sàn giao dịch như Coinbase…

 • Ví trên máy tính: LTC có các phiên bản dành cho Windown, Mac OS và Linux.
 • Ví phần cứng bạn tải về tại: https://litecoin.com/#wallets.
 • Ví web online: Coinbase là ví online tin dùng nhất cho loại tiền điện tử này.
 •  lạnh: mặc dù khó sử dụng nhưng độ an toàn của nó khá cao. Các loại ví lạnh được khuyên dùng: Ledger Nano S, Trezor, Jaxx,…
 • Ví mobile: LTC cũng có một ví trên điện thoại là LoafWallet
 • Ví sàn giao dịch: Nếu bạn là một trader thì đây là lựa chọn tiện nhất. Song độ rủi ro và an toàn thì tất nhiên không thể như các lựa chọn còn lại.

Hiện tại bạn có thể lưu trữ đồng tiền kỹ thuật số LTC ở rất nhiều phiên bản ví khác nhau, từ ví phần cứng đến ví web hay ví lạnh, tùy vào nhu cầu của bạn mà chọn ví thích hợp, dưới đây là các loại ví hỗ trợ trữ LTC.

Ngoài ra, bạn có thể trữ LTC tại các ví của các sàn giao dịch để thuận tiện cho việc mua bán ETC với các đồng coin khác, việc này giúp bạn tiết kiệm được một khoản phí giao dịch nạp/rút.

9. Mua bán đồng tiền điện tử Litecoin ở sàn giao dịch nào?

Hiện tại, đồng tiền mã hóa LTC đang được giao dịch trên rất nhiều sàn lớn, ở đây mình có thể kể tên một số cái tên đáng chú ý như: OKExGDAXBitfinexHuobiBinanceBit-Z, HitBTC, Coinbase, Kraken, Gemini, Bittrex, Poloniex, Bithumb.

10. Cộng đồng Litecoin.

Hiện nay cộng đồng Litecoin đang phát triển rất mạnh trên toàn thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, lượng người mua trâu cày Litecoin cũng khá nhiều đã minh chứng rằng sức hút của loại tiền thuật toán Litecoin mạnh đến mức nào. Với công nghệ mạnh hơn hẳn với Bitcoin thì cũng không mấy lạ là cộng đồng LTC đang phát triển mạnh mẽ. Các diễn đàn, nhóm được mọi người bán tán, mua bán, giao dịch LTC một cách sôi nổi. Cộng đồng Litecoin còn phát triển nhiều hơn nữa khi giá LTC đang dần bám đuổi các anh lớn như Bitcoin hay Ethereum.

 

Đăng ký Offline 2 ngày cuối tuần ở TP.Hồ Chí Minh || TRADE COIN THỰC CHIẾN

Tham gia kênh Telegram của tradecointhucchien.com để giao lưu, trao đổi thông tin – tin tức coin mới nhất:

https://t.me/joinchat/FJKVXUKwcshzvKPhhChu9Q

Nếu thấy hay hãy đừng ngần ngại share bài viết này cho bạn bè của bạn cùng xem! ^^

Chia sẻ ngay...
Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

Bình luận (không có)

Leave a Reply