Stellar là gì? Tìm hiểu tổng quan về đồng tiền điện tử Stellar(XLM)

 

Stellar (XLM) hay Stellar Lumens, những người đam mê tiền điện tử có thể đã biết tới đồng tiền này với một cái tên khác là “XLM”, XLM là ký hiệu của Stellar được giao dịch trên các sàn giao dịch khác nhau. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu về đồng tiền điện tử Stellar(XLM) này. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về nó^^ Let’s Go!!

1. Stellar là gì?

Stellar (XLM) là một loại Cryptocurrency với công nghệ thanh toán mã nguồn mở phân nhánh từ Ripple(XRP), Stellar bắt đầu phân nhánh ra khỏi Ripple vào năm 2014 để phát triển Giao thức Đồng thuận Stellar (SCP) bởi Jed McCaleb và Joyce Kim.

 

Các thành viên trong đội ngũ phát triển cũng như ban cố vấn của Stellar coin bao gồm Keith Raboios, Matt Mullenweg, Patrick Collison, Greg Stein, Sam Altman, Joi Ito, Naval Ravikant và rất nhiều thành viên khác.

Các giao thức được XLM hỗ trợ bởi một tổ chức phi lợi nhuận có tên Stellar Development Foundation. 

2. Lịch sử phát triển của Stellar(XLM)

Khi mới ra mắt năm 2014, Stellar là một giao thức được tạo ra dựa trên giao thức của Ripple. Stellar được triển khai với 100 tỷ Stellars (Stellars là tên ban đầu của tài sản trong Stellar).

Tháng 4/2015,  Stellar đã phát triển ra thuật toán dựa trên sự đồng thuận với mã hoàn toàn mới, tên của tài sản đã thay đổi từ Stellars thành Lumens để phân biệt giữa tài sản và tên của tổ chức trong Stellar.

Vào tháng 10 năm 2017, IBM và mạng thanh toán KlickEx đã công bố Stellar là trụ cột của giải pháp thanh toán xuyên biên giới mới.

Hầu hết các loại tiền tệ đều có mã 3 ký tự (USD, EUR, AUD, BTC) theo tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy, XLM được đặt là tên viết tắt của Lumens, và là tài sản trong Stellar.

3. Ứng dụng của Stellar(XLM)

Stellar hướng đến mục tiêu là một hệ thống mã nguồn mở, trong khi Ripple là hệ thống khép kín. Mục đích của Stellar là nhằm kết nối các tổ chức tài chính và góp phần giảm thiểu chi phí cũng như thời gian cho các giao dịch chuyển khoản xuyên biên giới. Cả Ripple và Stellar cùng sử dụng chung giao thức phần mềm, nhưng chỉ khác nhau ở mục tiêu phát triển.

Đối tượng khách hàng của 2 dự án cũng khác nhau. Ripple hợp tác với các tổ chức tài chính ngân hàng để triển khai kênh thanh toán xuyên biên giới. Còn Stellar tập trung vào các thị trường mới phát triển để thực hiệu các khoản vay cho những người không có tài khoản ngân hàng.

Một ví dụ điển hình như Praekelt Foundation (Tổ chức phi lợi nhuận sử dụng công nghệ di động để cải thiện cuộc sống cho người nghèo), họ sẽ tích hợp Stellar vào Vumi, ứng dụng nhắn tin mã nguồn mở, để giúp đỡ những phụ nữ ở Sub-Saharan Africa tiết kiệm được tiền trong các khoản tín dụng.

Hay Oradian, một công ty về phần mềm nâng hàng dựa trên đám mây, cũng có kế hoạch sử dụng mạng dưới tiền điện tử Stellar để kết nối các tổ chức tài chính vĩ mô (MFIs) ở Nigeria.

4. Stellar được mua bán trên sàn giao dịch nào?

Hiện tại, đồng tiền điện tử XLM coin đã được niêm yết trên rất nhiều sàn giao dịch tiền tệ số như Binance, Bittrex, Poloniex, Kraken, Gatehub, AEX,..Trong đó, sàn Binance có khối lượng giao dịch Stellar lớn nhất và cũng là sàn đang được cộng đồng sử dụng nhiều nhất vì phí giao dịch thấp, xác minh tài khoản nhanh cũng như tốc độ mua bán nhanh. 

 

5. Ưu và nhược điểm của Stellar

Ưu điểm

 • Giao dịch nhanh chóng, nhanh hơn đàn anh Bitcoin(BTC), Ethereum(ETH)
 • Phí giao dịch chỉ 0.00001 Lumens/giao dịch, nếu tính giá USD thì quá nhỏ.

Nhược điểm

 • Bạn phải có tối thiểu 5 XLM trong tài khoản mới có thể giao dịch
 • Hiện tại chưa nhiều người biết tới và sử dụng Stellar.

6. Sự khác biệt giữa Stellar và Ripple

Rất khó so sánh cái nào tốt hơn hay tệ hơn, mặc dù chúng có các chức năng gần tương tự, nhưng mỗi cái được xây dựng cho các mục đích khác nhau.

 • Ripple. Cho phép các công ty đa quốc gia và ngân hàng nhanh chóng thực hiện chuyển tiền quốc tế và chuyển đổi tiền tệ hiệu quả về chi phí, cộng thêm quyền truy cập một loạt các tính năng bổ sung. Ripple là một công ty blockchain tư nhân cung cấp dịch vụ cho các công ty khác.
 • Stellar. Cho phép cá nhân thực hiện chuyển tiền và chuyển đổi tiền tệ hiệu quả hơn. Bản thân Stellar là một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu mở ra một hệ thống thanh toán toàn cầu.

Cách thức hoạt động:

 • Cách Ripple hoạt động: Các ngân hàng và các tập đoàn đa quốc gia sử dụng Ripple để thực hiện thanh toán quốc tế. Điều này được thực hiện bằng cách chuyển mã thông báo XRP thông qua mạng Ripple. Kết quả cuối cùng là thanh khoản theo yêu cầu.
 • Cách Stellar hoạt động: Stellar cho phép các cá nhân giao dịch tiền trực tiếp với nhau, sử dụng Lumens (XLM) như một phương tiện và “neo” để xử lý các khía cạnh tiền tệ truyền thống.

 

7. Các ví hỗ trợ Stellar

Ví Centaurus: tích hợp Android và iOS. Nó được thiết kế đặc biệt cho Stellar và tích hợp tốt với nó.

Các ví sau đây cũng hỗ trợ XLM:

 • Ledger Nano S
 • Stellar Desktop Client
 • Stargazer
 • Stellar Portal
 • Stronghold
 • Blackwallet
 • SAZA
 • Papaya
 • StellarTerm
 • Lobstr

8. Các phần khác nhau của mạng lưới Stellar

Khi sử dụng mạng lưới Stellar, bạn sẽ thường sử dụng sổ cái – Ledger và Anchor.

 • Sổ cái. Đây là sổ cái của tất cả các tài khoản trên mạng lưới và các loại tiền tệ mà nó nắm giữ. Thông tin này là cần thiết để thực hiện các giao dịch trên mạng lưới.
 • Anchor. Đây là các thực thể đáng tin cậy trên mạng lưới, giữ các đơn vị tiền tệ mà bạn muốn chuyển. Anchor có thể là bất cứ thứ gì, từ ngân hàng đến một người nào đó.

9. Cấu trúc vận hành

Cấu trúc của Stellar cũng giống như hầu hết các mạng lưới phân cấp khác. Bao gồm nhiều máy chủ phân cấp với sổ cái được cập nhật mỗi 5 giây trên toàn bộ node mạng.

Stellar sử dụng giao thức đồng thuận Federated Byzantine Agreement (FBA) để xác thực giao dịch trên mạng lưới.

Quá trình xác thực giao dịch dựa trên đồng thuận của toàn bộ node, trong đó mỗi node đơn lẻ sẽ lựa chọn node đáng tin cậy khác để tạo thành một tập hợp node vững chắc. Việc lựa chọn node đáng tin cậy giúp cho quá trình xác thực giao dịch nhanh hơn, lên đến 1.000 giao dịch / giây.

10. Bảo mật của Stellar

 

Một trong những tính năng nổi bật của XLM là khả năng đóng băng giao dịch. Ví dụ: bạn có thể đóng băng việc chuyển khoản nếu bạn chuyển nhầm địa chỉ.

Khi giao dịch bị đóng băng, người nhận sẽ không sử dụng được số tiền mà bạn gửi.

Tất cả các giao dịch trên mạng lưới là mặc định, nhưng các giao dịch có thể được thực hiện riêng tư và bí mật thông qua việc sử dụng các plugin của bên thứ ba.

Và giống như các hệ thống blockchain khác, mạng lưới Stellar là một ứng dụng phân cấp chạy trên nền tảng các máy tính trên toàn thế giới. Điều này làm cho nó gần như hoàn toàn an toàn.

11. Thúc đẩy chuyển khoản xuyên biên giới

Quá trình chuyển khoản xuyên biên giới đòi hỏi các ngân hàng nội địa phải duy trì tài khoản ở nước ngoài bằng đồng nội tệ. Các ngân hàng đại lý cũng cần có một tài khoản tương tự ở quốc gia phát hành tiền mà họ sử dụng.

Quá trình Nostro – Vostro xử lý các giao dịch xuyên biên giới bằng tiền pháp định khá phức tạp, liên quan nhiều đến việc chuyển đổi tỉ giá và đối chiếu tài khoản. Với Stellar, quá trình này có thể được rút ngắn và xoá bỏ các bên liên quan.

Đồng XLM cũng có thể dùng để thanh khoản và tăng hiệu suất cho quá trình xác thực giao dịch

12. Hợp tác cùng các tổ chức tài chính

Stellar trở thành tâm điểm thị trường sau khi hợp tác với IBM vào tháng 11/2017 và hình thành hành lang tiền tệ đa quốc gia trong khu vực Nam Thái Bình Dương.

Dự án này đặt mục tiêu xử lý đến 60% tất cả thanh toán xuyên biên giới trong khu vực, bao gồm các quốc gia như Australia, Fiji và Tonga. Điều này sẽ cho phép kết nối giữa các doanh nghiệp nhỏ, các tổ chức phi lợi nhuận và ngân hàng địa phương để xúc tiến quá trình thương mại.

 

Năm 2016, tổ chức tài chính Deloitte cũng thông báo cùng hợp tác để thiết lập một ứng dụng thanh toán. Tại một hội nghị vào năm 2017, ông McCaleb cũng xác nhận có 30 ngân hàng đã đăng kí sử dụng cho việc chuyển khoản xuyên biên giới. Dịch vụ thanh toán Stripe gần đây cũng ngỏ ý hợp tác cùng Stellar.

 

http://tradecointhucchien.com

Blockchain là gì? Tìm hiểu tổng quan về mạng lưới chuỗi khối Blockchain

Khi quen 1 ai đó trên mạng làm sao bạn có thể dám chắc họ đúng với những gì mà họ nói với bạn?

 

 

 

Đăng ký Offline 2 ngày cuối tuần ở TP.Hồ Chí Minh || TRADE COIN THỰC CHIẾN

Tham gia kênh Telegram của tradecointhucchien.com để giao lưu, trao đổi thông tin – tin tức coin mới nhất:

https://t.me/tradecointhucchien

Nếu thấy hay hãy đừng ngần ngại share bài viết này cho bạn bè của bạn cùng xem! ^^

 

 

 

Chia sẻ ngay...
Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

Bình luận (không có)

Leave a Reply