Tether (USDT) là gì ? Tìm hiểu tổng quan về đồng tiền điện tử Tether (USDT).

1. Tether là gì?

Tether là một Cryptocurrency đại diện cho tiền thật trong một thị trường Blockchain.

Tether được phát hành bởi một công ty có tên là Tether Limited, trực thuộc quyền quản lý của pháp luật Quần đảo Virgin Anh và được thành lập tại Hong Kong.

Dự án được thành lập vào tháng 11 năm 2015. Nó có hai mã USDT và EURT, được tạo thành giá trị tương tự của USD và EUR trong thế giới Blockchain. Các tiền điện tử này được kết nối chặt chẽ với Bitfinex trao đổi. Lúc đầu, Tether được dựa trên hệ thống Bitcoin Blockchain thông qua giao thức lớp Omni.

Mỗi đơn vị USDT được hỗ trợ bởi 1 USD giữ trong dự trữ của Tether Limited và có thể được mua lại qua nền tảng Tether Platform. USDT có thể được chuyển, lưu trữ, chi tiêu, giống như Bitcoins hoặc bất kỳ đồng tiền điện tử khác, người dùng có thể giao dịch và lưu trữ các dây buộc với bất kỳ ví điện tử Omni Layer như Ambisafe, Holy Transaction hay Omni Wallet, nhưng vào tháng 6 năm 2017, sự chuyển đổi sang Litecoin đã được tuyên bố.

2. Sự ra đời của Tether (USDT) là để làm gì ?

Tether sinh ra nhờ một sáng kiến có thể làm nên đồng tiền kỹ thuật số có giá trị như đồng USD của Mỹ. Ban đầu, chúng có tên là Realcoin, phát hành chính thức từ tháng 7/2014. Mãi về sau, chúng mới được đổi thành Tether (USDT) và được biết đến rộng rãi.

USDT ra đời để khắc phục những khuyết điểm của cả cryptoUSD trong vấn đề thanh toán. Áp dụng blockchain nên USDT có đầy đủ tính chất mà Cryptocurrency có như không thể đảo ngược, dễ dàng chuyển và nhận chỉ với địa chỉ mà không thể tra cứu thông tin người gửi, giao dịch công khai, …v…v..

Mục đích chính tạo ra của đồng USDT là tạo thuận lợi trong quá trình trao đổi các đồng tiền với nhau, đảm bảo sự ổn định và tin cậy cho Bitcoin và giúp người nắm giữ đồng token USDT này tương đương với giá trị USD. Chỉ khác là cách chúng ta nắm giữ tiền của mình mà thôi, thay vì cầm 1 USD tiền giấy thì ta trữ 1 USDT trên ví điện tử. Từ đó bạn có 1 đồng tiền ổn định như USD và lại dễ dàng chuyển tới bất cứ đâu với số lượng nào với một chi phí cực thấp và an toàn..

Giá trị của đồng USDT được định theo giá trị của USD được dự trữ trong một nơi gọi là Tether Limited phía sau là một ngân hàng và đội ngũ kiễm toán giúp cho giá trị của USDT luôn gần với USD nhất.

3. Tether hoạt động như thế nào ?

Tether Limited, đơn vị kinh doanh phụ trách Tether, chịu trách nhiệm nhận tiền gửi và rút tiền fiat và tạo và hủy Tether theo đúng quy định. Họ cũng quản lý trang web Tether cho phép lưu trữ và chuyển đổi Tethers, hoạt động với các sàn trao đổi và các bên thứ ba khác, và có quyền lưu trữ và dự trữ fiat hỗ trợ mã thông báo Tether. Tổ chức Tether đã nói rằng nó dành riêng cho tính minh bạch và sẽ thường xuyên công bố kiểm toán công khai bởi các kiểm toán viên bên ngoài.

Công nghệ Tether hoạt động bằng cách nhúng siêu dữ liệu vào chính Bitcoin blockchain thông qua giao thức Omni. Giao thức Omni cho phép tạo (hoặc cấp) và hủy (hoặc thu hồi) mã thông báo kỹ thuật số được đại diện bởi siêu dữ liệu trên khối Bitcoin. Các thẻ này, bao gồm cả Tether, có thể được lưu trữ trong ví Omni và lưu thông của chúng có thể được xem trên blockchain thông qua trình xem Omnichest. Bạn có thể lưu trữ, mua và bán Tether thông qua trang web ví điện tử di động Tether.

Cách thức hoạt động

  • Bước 1: Bạn dùng tiền để mua đồng USDT,
  • Bước 2: Lúc này Tether sẽ sản sinh ra một Token tương tự. Đồng USDT bạn mua được định giá tương đương với giá trị 1 USD bạn nạp.
  • Bước 3: Bạn có thể giao dịch thoải mái, mua, bán trao đổi một cách thoải mái
  • Bước 4: Bạn không thích chơi nữa nên bạn sẽ bán đồng USDT của mình cho Tether để rút tiền thật, hoặc rao bán cho một sàn, một người nào đó bạn muốn.
  • Bước 5: Nếu bạn bán lại cho Tether thì Tether sẽ trả tiền lại cho bạn và hủy vĩnh viễn token đó.

4. Tether không phải là một AltCoin

Nhóm điều hành Tether đã cẩn thận nhấn mạnh rằng đồng tiền này không phải là một AltCoin hay đối thủ cạnh tranh với Bitcoin mà bổ sung công nghệ cho đồng Bitcoin. Nó có nghĩa là hỗ trợ việc sử dụng rộng rãi hơn của Bitcoin, cho phép người sử dụng bị hấp dẫn bởi blockchain nhưng sợ sự biến động trở thành một lối vào dễ dàng vào thị trường.

Tether đã đổi nhãn hiệu từ Realcoin trước đây, để tách khỏi thị trường altcoin.

ông Collins viết:

Chúng tôi không phải là một altcoin, chúng tôi không phải là blockchain của riêng mình“.

Đặc biệt ở Tether là các loại tiền tệ trên blockchain, vì vậy Tether có nghĩa là một thế hệ tương lai với tài sản thực tế và các tài sản số mà chúng ta đang tập trung là tiền tệ “.

Nếu Tether thành công, nó có thể trở thành câu trả lời của Bitcoin đối với Ripple, một mạng lưới thay thế tập trung, có công nghệ đã được tích hợp với một vài ngân hàng ở Mỹ và châu Âu. Công nghệ Tether có thể dễ dàng được các ngân hàng sử dụng, với các thẻ được phát hành trên blockchain để tạo điều kiện chuyển tiền nhanh và rẻ cho khách hàng ngân hàng.

5. Quan hệ mật thiết giữa Bitfinex và Tether (USDT)

Bitfinex Tether có mối quan hệ mật thiết, thậm chí các thông tin cho thấy cả 2 là một nhà.

Trong năm 2016, không có thay đổi đáng kể trong lưu thông. Tuy nhiên, kể từ ngày 18 tháng 4 năm 2017, Bitfinex đã từ chối giao dịch với các loại tiền tệ fiat. Điều tương tự cũng xảy ra với Tether.

Và mặc dù tất cả mọi thứ có vẻ là tuyệt vời cho công ty, cũng đã có một số vấn đề liên quan đến trang web chính thức; mua lại mã thông báo, rút ​​tiền, thanh khoản và phát thải.

Vấn đề là, Tether không phải là tiền điện tử có thể được sử dụng làm tiền. Nó không được hỗ trợ. Và đó là lý do tại sao công ty không thể đảm bảo bất kỳ giao dịch nào với mã thông báo của họ.

Có chuyện gì với việc đổi mã thông báo?

BitfinexTether đã trải qua một số vấn đề với hệ thống ngân hàng.

Vào tháng Tư năm 2017, Tether đã cắt giảm các dịch vụ chuyển tiền từ các đối tác ngân hàng Đài Loan. Cuối tháng đó, các khách hàng quốc tế đã tìm thấy tiền gửi của họ bị đóng băng.

Đây là tuyên bố chính thức:

“Kể từ ngày 18 tháng 4 năm 2017, tất cả các dây dẫn quốc tế đến Tether đã bị các ngân hàng Đài Loan của chúng tôi chặn và từ chối. Do đó, chúng tôi không kỳ vọng nguồn cung sẽ tăng lên đáng kể cho đến khi những hạn chế này được dỡ bỏ.

Đối với khách hàng có tài khoản ngân hàng bên ngoài Đài Loan, chúng tôi đang siêng năng theo đuổi các kênh tài trợ thay thế. Hành lang ngân hàng mới đang trong quá trình được thành lập, và chúng tôi đang nói chuyện với các nhà tích hợp của USDT về khả năng của các quy trình mua lại khách hàng trung gian. Cho đến lúc đó, chúng tôi yêu cầu khách hàng của chúng tôi không gửi thêm bất kỳ loại dây nào cho đến khi chúng tôi có thể cung cấp phương thức nhận tiền đáng tin cậy ”.

Bitfinex đã đệ đơn kiện Wells Fargo, sau khi bị cáo buộc cấm chuyển tiền của mình ra quốc tế, Tether cũng đã ký vào bộ đồ.

Vụ kiện đã bị hủy bỏ sau đó mà không có bất kỳ tuyên bố chính thức nào.

Nhưng hiện tại, câu hỏi vẫn còn mở, cho dù các mã thông báo Tether có thể được sử dụng hay không.

Điều gì về thanh khoản và phát thải?

Không có bất kỳ thông tin kiểm toán nào, nó không thể được tuyên bố chắc chắn.

Mặc dù tất cả các vấn đề được mô tả ở trên, vốn hóa Tether đang tăng lên. Nó đã phát triển nhanh chóng, vì vậy nó có nghĩa là dòng chảy đầu tư. Nhưng nó đến từ đâu? Theo trang web chính thức, các khoản dự trữ dự trữ phải chịu sự kiểm toán chuyên nghiệp. Tuy nhiên, Tether không cung cấp bất kỳ tên của kiểm toán viên hoặc công ty nào.

Tether không thể sử dụng các cơ sở ngân hàng, vì vậy công ty giữ tiền của mình ở đâu? Tại sao thông tin không được biết cho chủ sở hữu mã thông báo? Sự lưu thông thực sự của các thẻ là gì? Cộng đồng Blockchain có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời. Phát thải có thể quá mức, có nghĩa là các thẻ không được trả về.

Cặp USDT / USD chỉ được trình bày trên hai sàn giao dịch: Kraken và Bitfinex. Bitfinex cố định giá của một USDT với tỷ lệ một USD. Khối lượng giao dịch này rất nhỏ, do đó, câu hỏi về thanh khoản được mở.

6. Tại sao lại cần Tether?

Tether ngay từ đầu đã định hình cho mình tính ổn định về giá như đồng đô la Mỹ, vừa được sử dụng rộng rãi như trung gian ổn định trong bối cảnh biên độ giao động lớn, bão bùng thì cứ liên tục ùa về, trader hoàn toàn có thể mua bán USDT để tránh được những biến động của thị trường. Ngay cha đẻ của đồng tiền này, Reeve Collins khẳng định đây không phải altcoin.

Tether Limited lập luận rằng việc sử dụng Tether thay vì đô la để mua vào tiền số cho phép người dùng chuyển tiền mặt ra vào sàn giao dịch một cách an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm thông qua ví USDT. Ngoài ra, các sàn giao dịch thường có mối quan hệ không mấy thân thiện với ngân hàng, do vậy mua bán USDT là một cách để hạn chế điều đó.

7. Nghi vấn về Tether

  • 04/2017: Trục trặc với ngân hàng Đài Loan.
  • 12/2017: Sau khi dính vào những rầy rà với các cơ quan quản lý Hoa Kỳ, Tether đã mua lại dịch vụ của Friedmann LLP để tiến hành kiểm toán quỹ dự trữ ngoại tệ của mình. Tuy nhiên, một tháng sau, Tether đã chia tay một cách đầy bất ngờ với cơ quan kiểm toán của họ, có nghĩa là những kết quả kiểm toán sẽ chẳng bao giờ được tiết lộ.
  • 02/2018:Tether tạo ra thêm một “mẻ” token mới, tăng thêm 86 triệu EURT và 60,1 triệu USDT vào tổng cung tiền đang được lưu hành của mình.
  • 03/2018: Tether đưa thêm vào thị trường 300 triệu đô đầy tranh cãi giữa nghi vấn kiểm toán mập mờ
  • 05/2018: Tether “in” thêm 250 triệu đô nữa

8. Tình hình Tether hiện tại

1. Động thái gần nhất của Tether là thu hồi gần 800 triệu đô, từ mức lưu hành 2.8 tỷ xuống còn 2 tỷ. Số Tether này được thu hồi bằng cách gửi từ Bitfinex về Tether Treasury trong những ngày giữa tháng 10. Khá khó hiểu về hành động này, tuy vậy chúng ta sẽ luận điểm này để logic cho các luận điểm khác phía dưới để đi đến kết luận.

2. Tether bị “tấn công” ở mảng truyền thông

Dễ dàng thấy Tether đang bị những tin đồn bủa vây về việc in tiền vô tội vạ mà không có được mấy đồng trong ngân hàng. Tin tức lan truyền và lặp lại, một nguyên tắc tuyên truyền cộng đồng cơ bản được sử dụng gây nên nỗi sợ hãi về Tether thấm dần tới từng nhà đầu tư.

3. Rất nhiều Stable Coin – Những đồng có chức năng y hệt Tether, chỉ khác đơn vị phát hành như: PAX, TUSD, USDC hay GUSD.

Không chỉ việc việc được niêm yết trên nhiều sàn khiến đây trở thành một đối thủ mới đáng gờm, nhất là lúc USDT đang mất uy tín, thị phần của những đồng này đã tăng đáng kể (Nhưng vẫn rất nhỏ so với USDT) và tất cả đều chưa trở thành bản vị: Ví dụ BTC/PAX, XRP/PAX v.v.

So sánh ở mức độ Token lưu hành cũng vậy, cả 4 đồng đã liệt kê đều không đủ khối lượng như Tether hiện tại đang làm. Nếu để thay thế hoàn toàn Tether hiện tại, một trong 4 đơn vị tiền trên hay khác phải trở nên nổi bật, uy tín, và cũng phải “in” tiền mới đủ để đáp ứng nhu cầu giao dịch. Bạn có thể vào Coinmarketcap để xem khối lượng lưu thông của từng đồng kể trên, vẫn rất nhỏ. Các sàn support Stable coin cũng khá đông bao gồm: Bittrex, Huobi, BinanceGemini (duy nhất GUSD của họ)

4. Huobi ra mắt HUSD – Liên minh tiền ổn định (Stable) với 4 đồng trên, không có USDT. Việc một sàn giao dịch lớn loại USDT ra khỏi những đồng tiền ổn định khiến những tin đồn về USDT có vấn đề càng thêm mạnh mẽ, sự nghi hoặc đã lên cao độ. Cơ chế của HUSD khá thông minh, bạn nạp rút một trong bốn đồng đều được tính thành HUSD với tỉ lệ 1:1, nạp đồng nào cũng được và có thể rút 1 trong 4 đồng. Huobi cũng không quên “lưu ý”: Đồng nào tốt sẽ được thêm vào Stable Coin, đồng nào không đáp ứng sẽ bị loại bỏ kể cả khi đã thêm vào.

5. Ngay sau khi có tin đồn về Tether cũng như Bitfinex gần đây, chúng tôi đã thực hiện test nhiều lần bao gồm: Rút tiền từ Bitfinex về tài khoản USD, Rút BTC thì các hoạt động vẫn diễn ra khá trơn tru, kể cả khi USDT giá trị thật chỉ bằng 90% USD, rút về vẫn thành công trên Bitfinex với tỉ lệ 1:1.

6. Một số thông tin rò rỉ về việc USDT thực sự có vấn đề được lan truyền từ các nguồn tin thân cận.

9. Tương lai của Tether

Tương lai của Tether giống như tương lai của Bitcoin,Tether là một trong những công cụ hỗ trợ Bitcoin cũng các đồng tiền ảo khác.

Theo một số tin tức thông kê vừa nhận được từ nguồn tin đang tin cậy thì trong năm 2017 số Token USDT được cung cấp là +10000%. Trong tháng 11/2017 là 43%.

Từ tháng 5 vốn hóa của USDT khoản 100 triệu USD thì hiện tại vốn hóa của USDT là 1,736.031,021 USD. Đồng nghĩa với điều đó chính là Tether đang làm đúng hướng và được nhà đầu tư tiền điện tử, tiền ảo đón nhận.

Vốn hóa tăng có nghĩa mọi người đang đầu tư vào thị trường tiền ảo với tốc độ khủng khiếp thông qua Tether.

 

Đăng Offline 2 ngày cuối tuần tại TP.Hồ Chí Minh || COIN THƯƠNG MẠI TẬP ĐOÀN

Tham gia kênh Telegram của tradecointhucchien.com để giao lưu, trao đổi thông tin – tin tức coin mới nhất:

https://t.me/tradecointhucchien

Nếu nó hoặc không làm bạn muốn chia sẻ bài đăng này cho bạn bè của bạn bè xem! ^^

Chia sẻ ngay...
Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

Bình luận (không có)

Leave a Reply