Blockchain là gì? Tìm hiểu tổng quan về mạng lưới chuỗi khối Blockchain

 

Khi quen 1 ai đó trên mạng làm sao bạn có thể dám chắc họ đúng với những gì mà họ nói với bạn?

Hay khi bạn mua 1 món hàng làm sao bạn dám chắc những thông tin ghi trên bao bì, cũng như là chất lượng có đúng hay không?

Đã xuất hiện 1 công nghệ trả lời những vấn đề đó, một hệ thống mà tất cả mọi giao dịch được ghi lại và tất cả mọi người trên hệ thống đều có thể xem và xác minh tính chính xác của các thông tin, hệ thống đó gọi là Blockchain.

 

I/ Định nghĩa Blockchain:

Mọi thông tin, mọi giao dịch đều được ghi lại trong các Block còn gọi là khối trong một chuỗi thời gian và điểm ưu việt của blockchain chính là đảm bảo rằng các khối đã được ghi lại thì  sẽ không bao giờ có thể bị giả mạo hoặc thay đổi bởi bất kỳ ai, mỗi một khối mới xuất hiện thì cả mạng lưới sẽ biết ngay lập tức, tính năng này đảm bảo sự công bằng và minh bạch cho cả hệ thống.

Blockchain lưu giữ thông tin trên một mạng gồm hàng trăm, hàng nghìn, hàng triệu máy tính cá nhân khiến cơ sỡ dữ liệu không chỉ phân cấp mà còn phân tán độc lập, điều này có nghĩa là không có máy chủ cũng chẳng có một ai có quyền quản lý và xử lý hệ thống mà toàn bộ mọi người trong hệ thống đều có quyền hạn tương đương và giúp vận hành hệ thống.

Nếu chỉ có một máy chủ thì chỉ việc tấn công vào nó là ta có thể khiến sập cả một hệ thống, nhưng với mạng lưới phân tán độc lập của Blockchain, nếu một máy bị tấn công chỉ có máy đó bị ảnh hưởng phần còn lại của hệ thống vẫn được bảo toàn, điều đó có nghĩa Blockchain an toàn hơn rất nhiều so với các hệ thống lưu giữ thông tin truyền thống.

Và sản phẩm đầu tiên nổi tiếng nhất của Blockchain chính là đồng tiền điện tử Bitcoin(BTC), khác với thẻ tín dụng, paypal, các hình thức giao dịch khác… Bitcoin(BTC) không cần ngân hàng hay một trung gian tài chính thay vào đó mỗi giao dịch của Bitcoin(BTC) sẽ được xác minh nhờ tất cả mọi người trong hệ thống, để đảm bảo bạn thật sự sở hữu Bitcoin(BTC), chỉ có bạn sở hữu đồng Bitcoin(BTC) đó và đồng Bitcoin(BTC) đó đúng là được dùng trong giao dịch đang thực hiện tức là không có nguy cơ lừa đảo hay tham nhũng vì mọi giao dịch được xác minh từ rất nhiều nguồn cùng một lúc.

 

Tiền điện tử chỉ là dạng cơ bản nhất của Blockchain và nếu nhìn rộng ra liên tưởng Blockchain với mọi loại tài sản khác thì chúng ta sẽ nhìn ra tìm năng vô hạn của nó:

II/ Các hình thức của Blockchain:

Blockchain có 3 hình thức:

  • Blockchain 1.0: Tiền ảo và thanh toán

Đây cũng chính là lĩnh vực quen thuộc với chúng ta nhất với những đại diện như là Bitcoin(BTC) hoặc các loại tiền ảo khác.

  • Blockchain 2.0: Ứng dụng tài chính và thị trường

Các tài sản như là cổ phiếu, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và bất kỳ hình thức nào khác liên quan đến thoả thuận hay là hợp đồng.

  • Blockchain 3.0: Thiết kế và giám sát hoạt động

Vượt ra khỏi biên giới tài chính và đi vào các lĩnh vực như là giáo dục, chính phủ, y tế và cả nghệ thuật với công dụng thiết kế và giám sát các hoạt động.

 

III/ Blockchain và ứng dụng trong những lĩnh vực khác

Mặc dù Bitcoin(BTC) hiện tại dễ dàng được nhận thấy nhất của Blockchain, sự tác động và tiềm năng của công nghệ này đối với nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống mới là điều đáng để quan tâm.

Vào năm 2016, trang web bán lẻ trực tuyến Overstock.com đã sử dụng công nghệ Blockchain để bán và phân phối hơn 126000 cổ phiếu của công ty, đặt dấu mốc lịch sử khi lần đầu tiên, một công ty giao dịch công khai sử dụng blockchain để hỗ trợ giao dịch chứng khoán.R3 CEV, một công ty hoạt động trong lĩnh vực Fintech và đồng thời là một tổ hợp doanh nghiệp toàn cầu của hơn 80 tổ chức tài chính lớn nhất thế giới cũng sử dụng Blockchain để ghi chép, quản trị và đồng bộ hóa thông tin tài chính sử dụng những giao diện lập trình ứng dụng blockchain (blockchain APIs) cho các nền tảng cụ thể. Vào ngày 24/10/2016, giao dịch blockchain quốc tế đầu tiên đã được hoàn thành. Được môi giới bởi Ngân hàng Commonwealth của Úc và Ngân hàng Wells Fargo, một thỏa thuận trị giá 35.000 USD có sự tham gia của nhà máy sợi Brighann Cotton đã mua 88 kiện bông từ chi nhánh tại Mỹ của họ ở Texas và gửi nó tới Thanh Đảo, Trung Quốc.

IV/ Blockchain và các công ty công nghệ

Bị hấp dẫn bởi ý tưởng loại bỏ trung gian và chuyển dịch về hướng dân chủ hóa và phi tập trung, các startup công nghệ đang áp dụng công nghệ Blockchain với mục đích phá vỡ “trật tự” của rất nhiều ngành.

21 Inc, startup kết hợp công nghệ Blockchain cho thiết bị Internet Vạn Vật (IOT) đã nhận được tổng cộng 116 triệu đô la khi vận động gây quỹ vào năm 2015. Số tiền đầu tư nhận được sẽ được sử dụng để tích hợp chip đào Bitcoin vào điện thoại và những thiết bị kết nối IOT. BTCJam, nền tảng cho vay P2P có trụ sở tại San Francisco, chuyên cung cấp dịch vụ cho vay Bitcoin trong năm vừa rồi, con số cho vay đã đạt tới 15 triệu đô.

 

Storj, một công ty đang thử nghiệm khái niệm về phát triển lưu trữ đám mây dựa trên một hệ thống sử dụng năng lượng Blockchain với mục tiêu cải thiện tính bảo mật đồng thời giảm sự phụ thuộc của người dùng vào một hệ thống trung tâm của duy nhất một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Thậm chí, công ty này còn mời chào người sử dụng cơ hội cho thuê dung lượng lưu trữ không dùng đến của họ, tương tự như cách mà nhiều người sở hữu nhà ở cho thuê phòng trống trên Airbnb.

Ông lớn của làng công nghệ – Microsoft cũng đã bày tỏ sự quan tâm của mình tới công nghệ Blockchain, họ đã hợp tác với ConsenSys, một công ty hoạt động trong lĩnh vực này. Trong tháng 12/2015, Microsoft và ConsenSys đã công bố EBaas (Ethereum Blockchain as a Service) trên nền tảng điện toán đám mây Azure nhằm cung cấp cho các khách hàng và nhà phát triển một môi trường nhấp chuột một lần duy nhất dựa trên điện toán đám mây. Vào tháng 6/2016, 2 công ty đã bắt đầu phát triển một hệ thống nhận diện mã nguồn mở dựa  trên blockchain cho mọi người, các sản phẩm, các ứng dụng và dịch vụ.

Mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook cũng tham gia vào blockchain với mong muốn nỗ lực bảo vệ thông tin cá nhân của người sử dụng. Facebook quyết định làm vậy sau Scandal của Cambridge Analytica và những bằng chứng cho rằng họ bị lợi dụng trong cuộc bầu cử tại Nga.

Công nghệ Blockchain vs ngân hàng:

 

Hàng loạt các ngân hàng lớn như là Barclays, Goldman sachs, ING,… đã đầu tư vào blockchain, mỗi bước giao dịch sẽ dược ghi lại và theo dõi để làm rõ đích đến cuối cùng của đồng tiền, chi phí cho giao dịch ngoại hối, chuyến tiền và nhiều sản phẩm khác sẽ được tiết kiệm đáng kể tội phạm rửa tiền sẽ bị chặn đứng

V/ Công nghệ Blockchain vs y tế:

 

Với sự góp mặt của Blockchain vào y tế, ghi nhận quá trình điều trị đang trở nên rất quan trọng trong ngành y, thế nhưng lưu trữ thông tin y tế trên điện toán đám mây không còn là một lựa chọn khả thi sau một loạt những vụ tấn công và mất mát dữ liệu, bên cạnh đó sự giao tiếp nội bộ giữ những nhân viên ngành y sẽ trở nên dễ dàng và thông suốt hơn.

VI/ Tương lai của Blockchain?

 

Những ứng dụng công nghệ của blockchain dường như không có giới hạn công nghệ này có khả năng giám sát những giao dịch của bất kỳ thứ gì có giá trị như Internet kết nối vạn vật, an ninh mạng, chức năng dự báo, bất động sản kể cả từ thiện nhưng việc áp dụng chỉ mới ở giai đoạn khởi đầu trong tương lai chuỗi khối blockchain được kỳ vọng sẽ thay đổi diện mạo của cả nền kinh tế thới giới.

VII/ Cơ hội việc làn liên quan đến Blockchain:

Hàng nghìn STAR-UP liên quan công nghệ Blockchain ra đời hoạt động rộng khắp từ tài chính, bán lẻ, bảo mật, y tế,… đã khiến cung nhân sự không đủ cầu.

Phó giám đốc Blockchain Technologies tại IBM, ông JERRY CUOMO nói:

“Blockchain mang lại cho doanh nghiệp cách tiếp cận kinh doanh mới, và sẽ làm thanh đổi tất cả. Chúng ta đang chứng kiến sự bùng nổ trong lĩnh vực nhân sự Blockchain”.

 

Hàng loạt các doanh nghiệp tên tuổi đã thành lập các bộ phận chuyên nghiên cứu về Blockchain mở ra cơ hội phát triển mới cho nhân sự trong ngành này. Ứng dụng của công nghệ Blockchain không dừng lại ở tiền điện tử, một báo cáo mới đây cho thấy, doanh thu từng các ngành kinh doanh ứng dụng Blockchain sẽ tăng 8 lần trong thập kỷ tới lên gần 20 tỷ đô la mỹ. Tiềm năng Blockchain càng lớn, nhân sự về Blockchain càng có giá, một kỹ sư Blockchain giàu kinh nghiệm bây giờ có thể kiếm 650.000$/năm, trong khi thu nhập của các nhân viên ngân hàng giao dịch chứng khoán tại trung tâm tài chính Luân Đôn cao nhất chỉ mới đạt 420.000$/năm. Theo dữ liệu của LinkedIn vẫn còn 1/5 số vị chí việc làm trống liên quan đến Blockchain đang cần được lấp đầy và cơ hội sẽ đến với những ai nhanh chống bổ sung kiến thức bắt kịp xu thế mới

 

http://tradecointhucchien.com

Ripple là gì? Tìm hiểu tổng quan về đồng tiền điện tử Ripple(XRP)

Theo như những mô tả trên trang web của Ripple(XRP) – Ripple(XRP) được tạo ra là để cho phép mọi người thoát khỏi “walled garden” …

 

 

Đăng ký Offline 2 ngày cuối tuần ở TP.Hồ Chí Minh || TRADE COIN THỰC CHIẾN

Tham gia kênh Telegram của tradecointhucchien.com để giao lưu, trao đổi thông tin – tin tức coin mới nhất:

https://t.me/tradecointhucchien

Nếu thấy hay hãy đừng ngần ngại share bài viết này cho bạn bè của bạn cùng xem! ^^

Chia sẻ ngay...
Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

Bình luận (không có)

Leave a Reply