Tập Cận Bình của Trung Quốc một lần nữa nói lên cam kết ‘thương mại tự do’.

 

 

 

THƯỢNG HẢI, Trung Quốc – Lần thứ ba kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump được bầu, Tổng thống Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên sân khấu toàn cầu hôm thứ hai để lặp lại lời nói của ông chống lại chủ nghĩa bảo hộ và thúc đẩy đất nước của ông như một người ủng hộ cho sự cởi mở và hợp tác quốc tế.

Trong khi Trung Quốc đã có một số tiến bộ trong việc mở cửa nền kinh tế cho các công ty nước ngoài, các nhà phê bình nói rằng tốc độ vẫn còn quá chậm và nhiều thông báo của ông Bình đã được thực hiện trong một thời gian. Trên thực tế, nỗ lực của Trung Quốc nhằm khẳng định vị thế của mình là một nhà vô địch toàn cầu hóa khi đối mặt với tình trạng của nó như là một trong những quốc gia bảo hộ lớn nhất.

Mặc dù vậy, ông đã thảo luận về chiều dài trong địa chỉ được mong đợi cao của ông về những lợi ích của một nền kinh tế quốc tế mở,

Ông Bình cho biết: “Sự thịnh vượng kinh tế và xã hội của các nước trên thế giới ngày càng được kết nối chặt chẽ. Cải cách hệ thống quản trị toàn cầu và trật tự quốc tế đang tăng tốc độ”. “Mặt khác, nền kinh tế thế giới đang trải qua sự điều chỉnh sâu sắc và chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương đang hồi phục. Toàn cầu hóa kinh tế đang đối mặt với gió cuồng, và đa phương và hệ thống thương mại tự do đang bị đe dọa.”

Để đối mặt với những cơn gió cuồng này, ông Bình đã trình bày đất nước của mình là một nước đang theo đuổi “một vòng mới mở tiêu chuẩn cao” và có ý định mở rộng “tiếp cận thị trường của mình với phần còn lại của thế giới.” Trong thực tế, ông nói, triển lãm tuần này “chứng tỏ vị trí nhất quán của Trung Quốc trong việc hỗ trợ hệ thống thương mại đa phương và thúc đẩy thương mại tự do. Đó là một hành động cụ thể của Trung Quốc để thúc đẩy nền kinh tế thế giới mở và hỗ trợ toàn cầu hoá kinh tế.”

Lãnh đạo Trung Quốc cho biết nước này sẽ tìm cách kích thích tiềm năng tăng nhập khẩu và sẽ tiếp tục giảm thuế nhập khẩu. Ông cũng cam kết rằng Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc mở các lĩnh vực giáo dục, viễn thông và văn hóa của mình. Như hiện nay, nền kinh tế lớn nhất châu Á duy trì các rào cản rộng lớn cho các công ty nước ngoài muốn tiến hành kinh doanh ở những khu vực đó.

Bài phát biểu cũng giải thích ngắn gọn vấn đề trộm cắp tài sản trí tuệ, vốn là một khiếu nại chính mà các công ty nước ngoài đã có về Trung Quốc. Bình cam kết “tăng cường” các hình phạt cho các hành động như vậy để “tăng đáng kể chi phí cho người phạm tội”.

Bình cũng thừa nhận rằng các bộ phận của nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức và sự không chắc chắn ngay bây giờ, nhưng nói chính phủ đang làm việc một cách nhanh chóng để giải quyết những vấn đề đó và đã được cải thiện trong khả năng tổng thể của mình để quản lý tăng trưởng kinh tế vĩ mô.

Bài phát biểu hôm thứ hai đến dưới 48 giờ trước cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ, mà thế giới đang theo dõi những dấu hiệu về việc liệu chính quyền Trump có thể duy trì động lực chính sách của mình hay không. Các cuộc thi hôm thứ Ba cũng có thể có ý nghĩa đối với quan hệ đối ngoại của Washington khi căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã leo thang.

Tuần trước, các chỉ số chứng khoán lớn tăng trong bối cảnh hy vọng mới được Trump và Bình tiến gần hơn tới một thỏa thuận về thương mại. Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng sau đó đã đẩy lùi ý tưởng về một thỏa thuận sắp xảy ra. Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau vào cuối tháng này tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina.

Trong khi đó, Trung Quốc đang quảng bá chính nó với thế giới như là một người mua hàng hóa lớn với Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc kéo dài một tuần. Hơn 3.600 doanh nghiệp đã đăng ký triển lãm và 172 quốc gia và khu vực sẽ tham gia, theo trang web của sự kiện.

Bắc Kinh đã đặt tên cho 12 quốc gia là “Khách mời danh dự” cho hội chợ: Nga, Canada, Anh, Đức, Mexico, Brazil, Ai Cập, Hungary, Indonesia, Pakistan, Nam Phi và Việt Nam. Christine Lagarde, giám đốc điều hành của tiền tệ quốc tế Quỹ, tweet hôm chủ nhật, cô mong muốn được tham gia hội chợ ở Thượng Hải.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia phương Tây lớn thường ít nhiệt tình hơn. Không có ai trong danh sách 18 người đứng đầu tiểu bang dự định tham dự hội chợ tại lời mời của ông Xi, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc . Trong khi hội chợ cho biết 180 công ty Hoa Kỳ đã đăng ký, chính quyền Trump được cho là không gửi các quan chức chính phủ cấp cao.

 

Đăng Offline 2 ngày cuối tuần tại TP.Hồ Chí Minh || COIN THƯƠNG MẠI TẬP ĐOÀN

Tham gia kênh Telegram của tradecointhucchien.com để giao lưu, trao đổi thông tin – tin tức đồng xu mới nhất:

https://t.me/joinchat/FJKVXUKwcshzvKPhhChu9Q

Nếu nó hoặc không làm bạn muốn chia sẻ bài đăng này cho bạn bè của bạn bè xem! ^^

Chia sẻ ngay...
Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

Bình luận (không có)

Leave a Reply