Ripple là gì? Tìm hiểu tổng quan về đồng tiền điện tử Ripple(XRP)

 

Theo như những mô tả trên trang web của Ripple(XRP) – Ripple(XRP) được tạo ra là để cho phép mọi người thoát khỏi “walled garden” (tạm dịch là “khu vườn bị chắn tường”) của các mạng lưới tài chính. Tấm tường chắn ở đây là thẻ tín dụng, ngân hàng, PayPal và các tổ chức khác hạn chế truy cập bằng các loại phí dành cho giao dịch tiền tệ và việc xử lý giao dịch chậm trễ.

Khởi đầu của Ripple là một dự án khởi nghiệp có vốn liên doanh tại San Francisco. Dự án này đã mở rộng với văn phòng hiện nay ở New York, London, Luxembourg và Sydney. Đây là công ty chuyên cung cấp giải pháp thanh toán tài chính và đang ngày càng phát triển cơ sở khách hàng của mình, dẫn đến sự gia tăng lớn về số lượng cá nhân đầu tư vào Ripple.

Xem thêm:

I/ Ripple là gì????

Ripple là một hệ thống thanh toán tổng hợp theo thời gian thực (RTGS) hay còn gọi là Ripple Transaction Protocol (RTXP) hoặc giao thức Ripple  là một hệ thống phân tán mã nguồn mở đang nằm ở giai đoạn Beta, nhiều người vẫn nói Ripple là tên gọi chung của một loại tiền điện tử kỹ thuật số. Mạng lưới Ripple ra đời vào năm 2012 với mục đích là hệ thống thanh toán thời gian thực, khách hàng và doanh nghiệp càng ngày càng cần thanh toán xuyên quốc gia, Ripple kết nối các ngân hàng trên toàn thế giới với nhau và giúp cho ngân hàng thanh toán thời gian thực và xuyên biên giới, hiện tại giao dịch xuyên quốc gia phải cần rất nhiều các bước để có thể hoàn thành cho nên mất rất nhiều ngày và tăng chi phí lẫn rủi ro khiến cho chúng ta không thể tham gia các giao dịch trong ngày.

Ripple cho phép việc giao dịch giữa ngân hàng với ngân hàng trực tiếp chỉ trong vài giây và cung cấp cho người dùng đầu cuối toàn bộ quá trình giao dịch.

Ripple là cơ sở hạ tầng cho ngân hàng có thể áp dụng để tăng sức mạnh thanh toán, giao dịch bán lẻ, thanh toán của tập đoàn.

Ripple sử dụng công nghệ blockchain giống với đồng tiền điện tử Bitcoin(BTC) giúp tăng tốc giao dịch tài chính giữa các ngân hàng với nhau.

II/ Đội ngũ nhân sự phát triển của Ripple

Đồng tiền Ripple hay giao thức của Ripple được công ty OpenCoin xây dựng và phát triển, trong đó Chiris Larsen là giám đốc đồng sáng lập kiêm lãnh đạo công ty E-Loan còn giám đốc điều hành là Jed McCaleb đến từ sàn Mt.Gox. Đồng thời đội ngũ của Ripple còn có rất nhiều các thành viên chuyên nghiên cứu về tiền ảo và rất am hiểu về nền tảng công nghệ Bitcoin.

III/ Công Nghệ Của Ripple Là Gì?

Ripple đã thiết kế một hệ thống thanh toán như Blockchain. Nó sử dụng ledger  được chia sẻ để xử lý các giao dịch. Tài sản có thể được di chuyển tự do, trực tiếp và ngay lập tức trên mạng internet do đó việc số hóa tài sản giúp giảm thời gian và chi phí thanh toán bù trừ.

Công ty của Ripple tin rằng chi phí giao dịch sẽ thấp hơn từ 50% đến 60% cho việc chuyển tiền từ các đơn vị bán lẻ và thanh toán thương mại bằng công nghệ ledger phân quyền. Ngoài ra, có một lợi ích rõ ràng nữa là nó có thể làm việc xuyên biên giới và với bất kỳ khoản thanh toán nào.

Ripple cho phép khách hàng tích hợp nó vào hệ thống riêng của họ để sử dụng. Gần đây, Ngân hàng quốc gia Abu Dhabi bắt đầu sử dụng công nghệ này cho một số giao dịch, đặc biệt đối với các giao dịch xuyên biên giới. Tóm lại, công nghệ Ripple cho phép khách hàng chuyển tiền trong thời gian thực và ngay lập tức.

Hơn nữa, hiện nay có hơn 60 tổ chức trên thế giới đang sử dụng Ripple bao gồm SantanderRBCUBS và UniCredit. Việc sử dụng Ripple đã giúp họ nhận ra các khu định cư nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Ngoài việc xử lý các giao dịch, ledger còn giữ các thông tin chẳng hạn như các đơn mua và bán chứng khoán. Do đó, cuốn ledger  hoạt động như một sàn chứng khoán và cho phép khách hàng bán lẻ hoàn thành các giao dịch chuyển tiền ngoại hối mà không phải trả bất cứ khoản lệ phí đắt đỏ nào.

Bất kỳ giải pháp nào được đưa ra luôn đi kèm với một chi phí. Lý do được đưa ra cho mức chi phí giao dịch khi sử dụng Ripple là để chống lại các tài khoản giả mạo. Cụ thể, chi phí này trở nên quá đắt đỏ để những kẻ gửi thư rác có thể làm ngập mạng Ripple với các giao dịch. Nếu mạng bị nghẽn, ledger  sẽ không thể quản lý và quá trình xử lý rõ ràng bị chậm hơn.

Xem thêm:

IV/ Ripple Có Giống Bitcoin Không?

Về nhiều mặt thì Ripple khá giống với Bitcoin. Đơn vị XRP là một dạng tiền tệ dựa trên nền tảng kỹ thuật số tồn tại dưới dạng công thức toán học và có số lượng hạn chế. Đồng XRP cũng có thể đào được.

Cả Bitcoin và đồng Ripple đều sử dụng mạng giao dịch ngang hàng P2P (peer-to-peer), tức là giao dịch không cần sự can thiệp của bên thứ ba. Và cả hai đều cung cấp bảo mật kỹ thuật số để chống lại tiền giả và những phi vụ rửa tiền.

V/ Liệu Ripple Có Phải Là Đối Thủ Của Bitcoin?

Ripple tự khẳng định vị thế của mình như một sự bổ sung chứ không phải là đối thủ cạnh tranh của Bitcoin. Trong thực tế, Ripple có một trang dành riêng cho cho Bitcoiners trên site của mình.

Mạng Ripple được thiết kế để cho phép trao đổi bất kỳ hình thức tiền tệ nào dù là USD, Euro, Pounds, Yen hay Bitcoins.

Stephen Thomas – một nhà phát triển cao cấp của giao thức Ripple và cũng là người ủng hộ Bitcoin – đã nói:

“Ripple sẽ mở thêm nhiều cổng cho người sử dụng Bitcoin và tạo ra nhiều cách dễ dàng hơn để trở thành cầu nối giữa Bitcoin và thế giới tài chính chính thống”.

VI/ Ripple Giúp Ích Cho Người Dùng Bitcoin Như Thế Nào?

Ngoài việc cho Bitcoin thêm nhiều cách để kết nối với những người sử dụng các loại tiền tệ khác, Ripple hứa hẹn cung cấp các giao dịch nhanh chóng và tăng tính ổn định.

Là một mạng lưới phân phối, Ripple không phụ thuộc vào một công ty duy nhất để quản lý và bảo mật cơ sở dữ liệu giao dịch. Tại mạng lưới này người sử dụng không cần chờ đợi việc xác nhận khối. Vì vậy, sự xác nhận giao dịch có thể được truyền đi trong mạng một cách nhanh chóng.

Một ưu điểm khác của việc sử dụng peer-to-peer là sự vắng mặt của “mục tiêu trung tâm hoặc điểm thất bại trong hệ thống”, nhà phát triển Ripple tuyên bố.

VII/ Có Bao Nhiêu Đồng Ripple Sẽ Được Phát Hành?

Công ty đưa ra quyết định là chỉ tạo ra 100 tỷ đồng RXP. Một nửa trong số đó sẽ được phát hành để lưu thông, số còn lại được dự trù lưu trữ nội bộ.

VIII/ Tại Sao Ripple Được Mô Tả là “(gần như) miễn phí” Chứ Không Phải Là Miễn Phí?

Ripple không thu thập các khoản phí giao dịch theo cách mà PayPal, ngân hàng và thẻ tín dụng làm. Tuy nhiên, nó sẽ mất “một phần rất rất/ nhỏ XRP (tương đương với ~ 1/1000 của một đồng)” từ mỗi giao dịch.

Số tiền đó bị phá hủy thay vì giữ lại. Việc khấu trừ này là để bảo vệ và chống lại việc hệ thống bị làm cho tràn ngập bởi bất kỳ cá nhân nào có ý định đặt ra hàng triệu giao dịch cùng một lúc.

IX/ Giá Trị Của Đồng XRP Hiện Nay?

Theo Biểu đồ Bitcoin, Ripple đã được giao dịch quanh mức 115 đồng trên mỗi 1 USD vào ngày 17 tháng 5 năm 2013. (Vào đầu tháng 4, giá XRP là khoảng 1000 đồng 1 USD, do đó, đồng tiền này đã được đánh giá khá cao).

Ripple đang có sự tăng trưởng rất lớn gần đây và giá của XRP đã tăng mạnh vào đầu năm 2017. Cụ thể là vào tháng 3 và tháng 4, giá trị tăng 1000% trong suốt khoảng thời gian 30 ngày.

Trong danh sách đối tác chiến lược của Ripple trước đó đã có những cái tên nặng ký như Google, IDG Capital Partners, Anderssen hay AME Cloud Ventures. Tính đến nay, số vốn được rót của mạng lưới Ripple đã đạt 93 triệu USD, đây là một còn số rất ấn tượng đối với một công ty khởi nghiệp mới thành lập từ năm 2012. Theo thống kê của trang Coindesk thì số tiền đầu tư vào Ripple đứng thứ 4 trong phân khúc các công ty cung cấp dịch vụ điện toán chuỗi khối và tiền ảo Bitcoin. Cũng theo tờ tạp trí Forrtune, giá trị của Ripple đã tăng lên hơn 25% sau khi tuyên bố đã rót vốn thêm được 55 triệu USD.

Xem thêm:

X/ Tương Lai Nào Cho Đồng Tiền Này?

Ripple tiếp tục đầu tư vào mạng lưới và sự cải tiến. Điều này kết hợp với sự hiện diện ngày càng tăng và sự hợp tác với các công ty toàn cầu làm cho nó trở thành ứng viên của sự thay đổi lớn tiếp theo.

Gần đây, Ripple đã thiết lập một số hợp tác lớn. Ví dụ như với MUFG ở Nhật – tổ chức giám sát việc tạo ra các quy tắc và tiêu chuẩn thanh toán. Tương tự, Ripple cũng hợp tác với nhóm Chỉ đạo Thanh toán toàn cầu (Global Payments Steering group) của các ngân hàng – được thành lập để thiết lập khung quyền và nghĩa vụ cho việc sử dụng công nghệ. Nhóm này bao gồm BAML, Santander và RBC.

Một nhóm các ngân hàng Nhật Bản đã thử nghiệm phần mềm và hướng đến kế hoạch cuối năm để sử dụng công nghệ Ripple trong quy mô thương mại. Điều này có nghĩa là 40% các ngân hàng ở Nhật Bản sẽ được kết nối với công nghệ Ripple.

Sau đó, vào năm 2018, RBS, BAML và một số những công ty khác sẽ sử dụng Ripple để làm cơ sở cho các dịch vụ thanh toán qua biên giới cho khách hàng bán lẻ cũng như khách hàng thương mại.

Đăng ký Offline 2 ngày cuối tuần ở TP.Hồ Chí Minh || TRADE COIN THỰC CHIẾN

Tham gia kênh Telegram của tradecointhucchien.com để giao lưu, trao đổi thông tin – tin tức coin mới nhất:

https://t.me/tradecointhucchien

Nếu thấy hay hãy đừng ngần ngại share bài viết này cho bạn bè của bạn cùng xem! ^^

Chia sẻ ngay...
Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

Bình luận (không có)

Leave a Reply