Bitcoin là gì? Tìm hiểu tổng quan về đồng tiền điện tử Bitcoin(BTC)

 

Bitcoin(BTC) đã không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0 và ít nhất một lần khi bạn lướt web vô tình bắt gặp về Bitcoin. Nếu dã là một nhà đầu tư Cypto(tiền điện tử) thì không còn xa lạ gì với Bitcoin nữa, những nếu bạn là người mới bước chân vào thị trường, muốn tìm hiểu nó là gì mà đi đâu cũng nghe nhắc đến thì chúc mừng bạn, bạn đã tìm đúng chỗ rồi.

Xem thêm:

I/ Tìm hiểu về Bitcoin(BTC)

Vào ngày 31 tháng 10 năm 2008, Bitcoin lần đầu tiên xuất hiện trên trang metzdowd.com với một bài đăng có tiêu đề là Bitcoin: hệ thông tiền mặt điện tử ngang hàng của người dùng có tên là Satoshi Nakamoto Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT hoặc ), Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) cho tất cả các giao dịch và chính điều đó đã làm cho Bitcoin loại bỏ bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào với phí giao dịch cực kì thấp gần như bằng 0.

Bitcoin là loại tiền điện tử điển hình nhất, ra đời đầu tiên, và được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử. Các doanh nghiệp có xu hướng muốn thanh toán bằng Bitcoin để giảm thiểu chi phí. Đến tháng 7 năm 2018, lượng tiền cơ sở của Bitcoin được định giá hơn 109 tỷ đô – là loại tiền mã hóa có giá trị thị trường lớn nhất. 

II/ Vậy bitcoin do ai tạo ra ?

Bitcoin được tạo ra bởi 1 cá nhân (hoặc 1 tổ chức nào đó) mà không muốn nêu lên danh tính, nhưng mọi người vẫn nghĩ đó là Satoshi Nakamoto.

Đây là 1 cuộc cách mạng mang tầm cỡ thế giới khi bài toán giao dịch được giải quyết một cách rất thông minh bằng một đồng tiền không chịu bất cứ sự kiểm soát từ ai.

III/ Cách thức hoạt động của Bitcoin(BTC)

Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: Không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet. Sự cung ứng Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán. Bitcoin được cấp tới các máy tính “đào” Bitcoin để trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng – được gọi là blockchain. Cuốn sổ cái này sử dụng Bitcoin là đơn vị kế toán. Mỗi bitcoin có thể được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshi.

IV/ Địa chỉ ví Bitcoin là gì?

Người dùng lưu trữ Bitcoin thông qua một địa chỉ ví – bao gồm một địa chỉ khoảng 27-34 chữ và số. Địa chỉ này dùng để gửi và nhận BTC. Không ai có thể biết địa chỉ này gắn liền với cá nhân nào. Mỗi một người khi sử dụng Bitcoin đều sở hữu địa chỉ ví Bitcoin cho riêng mình, xác xuất để trùng lặp địa chỉ Bitcoin là 1e-48 %, điều đó việc trùng lặp địa chỉ là hoàn toàn không thể xảy ra.

V/ Bitcoin có phải là tiền ảo?

Hiện nay nếu bạn đi nói chuyện với 10 người về Bitcoin thì chắc chắn là 9 người sẽ nói đó là một đồng “tiền ảo”. 9 người đó chắc chắn là 9 người chưa bao giờ tìm hiểu kỹ về Bitcoin là gì và chắc chắn họ chưa có cơ hội đọc bài này.

Bản chất của chữ “ảo” là một cái gì đó không có thật, không có giá trị, vì vậy với cách gọi này có thể dễ gây lầm lẫn và làm cho mọi người hiểu sai về giá trị của Bitcoin.

Vậy nếu không có thật, là “ảo” vậy tại sao hiện nay có những người mua xe hơi bằng BTC, mua nhà bằng BTC…? Nói tóm lại giá trị là một khái niệm khá chủ quan và có thể nó giá trị với chúng tôi nhưng lại không giá trị với bạn, giá trị cũng có thể thay đổi theo thời gian nữa.

Giá trị của bất cứ thứ gì cũng được sinh ra bởi quy luật cung và cầu, ví dụ nếu bạn bỏ ra một số tiền cụ thể để mua một món hàng, thì bạn sẽ luôn coi món hàng đó có giá trị hơn. Ngược lại người bán hàng thì lại coi số tiền họ nhận được mới giá trị.

Với Bitcoin cũng vậy, nó có giá trị hay không còn tuỳ thuộc vào sự hiểu biết của mỗi người và ở mỗi thời điểm khác nhau. Ở năm 2013, 1 BTC chỉ tương đương với khoảng 117 USD vì lúc đó không ai quan tâm đến nó, rất ít người sử dụng và sở hữu đồng tiền này. Tuy nhiên càng ngày mọi người càng quan tâm, càng tìm hiểu và nhận ra những lợi ích của nó thì nhu cầu sở hữu Bitcoin tăng cao, do đó giá của nó sẽ tăng trong tương lai.

VI/ Ưu diểm và nhược điểm của Bitcoin

 • Ưu điểm:
 1. Bitcoin loại bỏ hoàn toàn vấn đề làm giả:Các đồng tiền khác có thể bị in giả nhưng Bitcoin thì không vì nó không tồn tại dưới dạng vật chất, nó được sinh ra bởi các thuật toán đã được lập trình sẵn.
 2. Không có giới hạn trong giao dịch:Nếu bạn muốn chuyển 100.000 USD cho người khác thì có lẽ bạn cần chữ ý của ông phó chi nhánh ngân hàng, hoặc nếu bạn muốn chuyển 10.000 USD qua PayPal chẳng hạn thì bạn cần có điều kiện và chắc chắn mất một khoản phí và thời gian cụ thể. Nhưng với Bitcoin thì không, bạn có thể chuyển lượng Bitcoin không giới hạn cho bất cứ ai, bất cứ lúc nào và gần như không có phí. Đơn giản chỉ cần có kết nối internet.
 3. Không có phí giao dịch: Đây là một thực tế, vì khi giao dịch Bitcoin bạn không cần thông qua bất cứ tổ chức trung gian nào nên không ai thu phí của bạn cả. Nếu có thì chỉ là một khoản phí vô cùng nhỏ, gọi là phí xử lý giao dịch của các sàn giao dịch Bitcoin.
 4. Vô cùng bảo mật & an toàn: Thông tin giao dịch Bitcoin không thể hiện bất cứ thông tin cá nhân nào của bạn, do đó danh tính của người giao dịch Bitcoin không ai có thể biết được.
 5. Tiềm năng cho thương mại điện tử:Mọi giao dịch của bitcoin hoàn toàn ẩn danh và không thể hoàn trả, đảo ngược lại, vì vậy đối với những người bán hàng, họ có thể yên tâm hơn với tình trạng gian lận.
 6. Tiết kiệm và bảo vệ môi trường:Để in các loại tiền giấy hoặc đúc các đồng xu con người cần dùng nguyên liệu, hoá chất… Với Bitcoin thì không vì nó được sinh ra bởi hệ thống máy tính thông qua các thuật toán. Nhiều thông tin cho rằng giao dịch và tạo ra Bitcoin là rất tốn điện nhưng nếu tính ra chắc chắn vẫn tiết kiệm hơn nhiều so với các loại tiền giấy phải không?
 • Nhược điểm:
 1. Tốc độ xác thực chậm:Vì giao dịch Bitcoin rất bảo mật và cần qua khá nhiều bước xác thực để hoàn thiện giao dịch (có những giao dịch cần qua 6 bước xác thực và lên đến 10 phút) vì thế nếu chuyển hoặc thanh toán số tiền nhỏ tương đương vài USD thì có lẽ hơi mất thời gian.
 2. Còn rất ít người sử dụng:Thông tin về Bitcoin tuy đang càng ngày càng phổ biến tuy nhiên số người hiểu, tin và sử dụng bitcoin còn quá ít. Đặc biệt tại Việt Nam chúng ta, một quốc gia đã quá quen với việc dùng tiền mặt, thích trữ vàng thì Bitcoin cần rất nhiều thời gian để trở nên phổ biến.
 3. Khó sử dụng hơn so với các loại tiền tệ khác:Vì 100% là giao dịch, luân chuyển trên mội trường internet do đó những người kém về kiến thức công nghệ sẽ rất khó và mất thời gian để làm quen và bắt đầu sử dụng Bitcoin.
 4. Tội phạm, rửa tiền và tin tặc:Do Bitcoin là một đồng tiền không chịu bất kỳ sự quản lý nào và ẩn danh nên nó có thể bị lợi dụng vào các giao dịch mang tính không hợp pháp như mua bán hàng cấm, giao dịch rửa tiền. Ngoài ra, Bitcoin được lưu trữ tại các ví điện tử trên các sàn giao dịch vì thế các hacker có thể đánh cắp.
 5. Chưa có hàng lang pháp lý rõ ràng:Phần lớn các quốc gia không cấm nhưng cũng không ủng hộ giao dịch bằng Bitcoin vì thế làm cho nhiều người lo sợ và không dám tham gia để sở hữu đồng tiền này. Các thông tin truyền thông cũng chưa thống nhất, nhiều thông tin sai lệnh làm cho cộng đồng hiểu sai về Bitcoin nói riêng và các đồng tiền điện tử khác nói chung.

VII/ Làm sao để kiếm bitcoin

Nhiều người rất muốn sở hữu bitcoin vì thấy “đồng tiền này sao mà có giá trị thể, 1 bitcoin gì mà lên tới 20.000$ ?” vì vậy sau khi tìm hiểu , chắc hẳn cũng đặt lên câu hỏi “làm sao có được bitcoin”

Dưới đây là 1 số phương pháp để có được bitcoin.

 • Mua BTC & trữ nó 1 thời gian dài (Holder)

Nếu bạn nhận ra tiềm năng và muốn đầu tư vào đồng tiền điện tử này thì có thể dùng tiền cá nhân để mua, bạn có thể mua thông qua bạn bè có sử dụng bitcoin họ sẽ bán hoặc giới thiệu chỗ mua uy tín cho bạn, còn bạn muốn mua trên sàn thì mình có list 1 số sàn ở Việt Nam mà bạn có thể vào mua :

 1. https://remitano.com/(Mình thường xuyên mua trên này)
 2. https://santienao.com/btc/buy

….

 • “Khai thác” bitcoin (Miner)

Trên thế giới chỉ có 21 triệu BTC tồn tại (Đó là lý do vì sao giá nó lại đắt), thế giới đã khai thác được hơn 16 triệu BTC, tức là sẽ còn khoảng 5 triệu BTC nữa chưa được khai thác

Vài năm trước thì có xuất hiện rất nhiều cá nhân, nhóm nhỏ tổ chức đào bitcoin nhưng vì kinh phí bỏ ra để đầu tư dàn máy khủng, và tiền điện tiêu thụ quá lớn nên không trụ nổi. Nên các cá nhân, tổ chức này hiện tại đang chuyển sang “khai thác” 1 số đồng tiền có giá trị khác, điền hình là Ethereum(ETH).

Trên thế giới xuất hiện những nhóm đào bitcoin, bạn có thể bỏ tiền và tham gia, hoặc bạn có thể mua các máy đào (có nhiều loại khác nhau), tuy nhiên với hình thức này thì thời gian bạn hoàn vốn là tương đối lâu.

 • Làm Trader

Giá bitcoin rất biến động, có thể nó chênh lệch vài chục USD trong 1 khoảng thời gian ngắn là chuyện bình thường, vì vậy có rất nhiều người dựa vào đặc điểm này để làm thương gia buôn bán bitcoin, mua thấp bán cao , gọi là chơi lướt sóng.

 • Có nên tham vào các sàn đầu tư đa cấp, cho nhận ?

Với hình thức này, bạn sẽ mua bitcoin và đầu tư vào 1 sàn đầu tư hoặc cho nhận chấp thuận bitcoin. Lãi cao giao động tầm 20-40%/tháng. Tuy nhiên bạn nên nhớ đây là 1 hình thức có độ rủi ro RẤT cao, bạn sẽ có nguy cơ mất trắng số tiền đầu tư vì sàn vỡ, sàn lừa đảo.

Tỉ lệ người kiếm được tiền THẤP GẤP NHIỀU LẦN người mất trắng hoặc mất 50% số tiền.

Hơn nữa, để có thêm lợi nhuận, bạn phải đi mời người khác cùng tham gia (như đa cấp), vì vậy đây là hình thức mà mình khuyên bạn KHÔNG NÊN THAM GIA.

VIII/ Mua ở đâu và giá 1 BTC là bao nhiêu ?

Bitcoin có thể mua tại một số nơi gọi là sàn giao dịch chẳng hạn như Binance, Bittrex, Houbi,… bằng cách sử dụng nhiều loại tiền tệ khác nhau. Mt. Gox là sàn giao dịch lớn nhất thế giới giai đoạn 2013, đã có lúc xử lý hơn 80% khối lượng giao dịch trên toàn thế giới. Mọi người có thể gửi nhận Bitcoin bằng ứng dụng trên điện thoại hay máy tính như cách mà họ gửi tiền mặt.

IX/ Liệu đồng tiền này có trở thành một hình thức tiền tệ tương lai ?

Có một sự thật thú vị là giao dịch Bitcoin được thực hiện đầu tiên vào năm 2010. một anh chàng đã đồng ý trả 10.000 Bitcoin để một người ở Anh đặt cho anh ta 1 chiếc bánh Piza. vời giá trị hiện tại của Bitcoin trên thị trường thì ắt hẳn đây sẽ là chiếc bánh Piza đắt đỏ nhất trên thể giới.

Không ai biết được, vì chúng hiện không thể kiểm soát.Tuy nhiên các chính phủ của các nước đang rất quan tâm đến đồng tiền này. bằng chứng ở Balan đã tính thuế 23% với Bitcoin, việc các máy ATM Bitcoin xuất hiện ở các quốc gia như Mỹ, Canada, Singpore,… Do đó có thể chúng sẽ không còn ẩn danh được nữa.

Trong tương lai, bitcoin sẽ còn tăng giá lên nhiều nữa. Tất nhiên sẽ có những giai đoạn nó giảm, có thể do biến động của thị trường thế giới hoặc thậm chí do bị đánh cắp (bởi các hacker) với số lượng lớn sau đó họ bán ra lấy tiền mặt.

Nhưng về cơ bản cuối cùng nó vẫn sẽ tăng trở lại vì số lượng có hạn và nó vẫn tồn tại vì nhu cầu giao dịch, sở hữu vẫn có (bằng chứng là các hacker vẫn bán được đó thôi).

Ngoài ra, internet càng phát triển, thương mại điện tử càng bùng nổ thì một đồng tiền điện tử như Bitcoin là một giải pháp vô cùng tiện lợi và có nhiều ưu thế hơn so với các phương pháp thanh toán thông thường khác. Đây cũng chính là lý do sẽ khiến nó tăng giá mạnh trong thời gian sắp tới.

Xem thêm:

X/ Bitcoin có bao giờ “chết” không ?

Một thực tế với bitcoin đó là con người ta đón nhận và lan tỏa những thông tin tiêu cực về đồng tiền này nhiều hơn là tích cực.

Chẳng hạn như những lợi ích về thuận tiện trong thanh toán hay các ông lớn chấp nhận bitcoin như là 1 cổng thanh toán, thì không có mấy ai chia sẻ.

Còn những thông tin như “sử dụng bitcoin bị lừa”, “Bitcoin đóng vai trò trong vụ lừa đảo”, … thì lại được lan tỏa rất nhanh. Mà phần lớn người chia sẻ cũng không biết bitcoin là gì. Lên google gõ cũng toàn ra những thứ không chính xác từ những báo chính thống, và họ lại tưởng bitcoin là “1 hình thức lừa đảo”.

Có rất nhiều cá nhân, mặc dù không hiểu rõ về Bitcoin, yêu thích việc bôi xấu hình ảnh Bitcoin khi cố ý gắn liền nó với lừa đảo đa cấp, lừa đảo Ponzi, đồng tiền tài trợ khủng bố,… bằng những luận điểm không khoa học. việc này được giải thích trên tâm lý chối bỏ sự sợ hãi khi phải đối mặt với sự thay đổi, với thứ không quen thuộc của con người.

Tính tới tháng 1 năm 2016, Bitcoin đã được cáo phó tới 89 lần trong 7 năm tồn tại.

 1. Tạp chí Forbes công bố Bitcoin “chết” vào tháng 6 năm 2011,
 2. Tiếp theo là Gizmodo Úc vào tháng 8 năm 2011.
 3. Tạp chí Wired tuyên bố nó đã “hết hạn” vào tháng 12 năm 2012.
 4. Reuters công bố một “cáo phó” cho Bitcoin trong tháng 1 năm 2014.
 5. Tháng 1 năm 2015, báo Telegraph tuyên bố “thí nghiệm Bitcoin đã kết thúc”.
 6. …Và đến thời điểm hiện tại, Bitcoin trở nên phổ biến và giá cao gấp nhiều lần.

Giám đốc phát triển kinh doanh điện tử của Isle of Man cho rằng: 

“Các báo cáo về cái chết của Bitcoin đã bị thổi phồng quá đáng”.

Tuy nhiên, xu hướng chung của công luận sau một thời gian tìm hiểu về Bitcoin là đều theo hướng tích cực. Trong thời gian gần đây, các báo trên đều đưa những bản tin tốt cho Bitcoin.

Và trải qua rất nhiều những giai đoạn “tưởng như bị loại bỏ”, nhưng bitcoin vẫn sống và đang trên đà phát triển, khả năng đồng tiền này biến mất vĩnh viễn hầu như là không có.

 

Đăng ký Offline 2 ngày cuối tuần ở TP.Hồ Chí Minh || TRADE COIN THỰC CHIẾN

Tham gia kênh Telegram của tradecointhucchien.com để giao lưu, trao đổi thông tin – tin tức coin mới nhất:

https://t.me/tradecointhucchien

Nếu thấy hay hãy đừng ngần ngại share bài viết này cho bạn bè của bạn cùng xem! ^^

 

Chia sẻ ngay...
Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

Bình luận (không có)

Leave a Reply