Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về đồng tiền điện tử Ethereum (ETH)

 

Ethereum là gì?

Tại sao nó lại là đồng tiền ảo có giá trị thứ 2 trên thế giới chỉ xếp sau Bitcon?

Nó có gì khác biệt so với Bitcoin không?

Bây giờ có nên đầu tư Ethereum không nhỉ?

Ethereum có tiềm năng như Bitcoin không?

Đó là môt trong rất nhiều câu hỏi của các nhà đầu tư đặt ra khi bước chân tham gia vào thị trường của tiền điện tử.

 

I/ Vậy thì rốt cuộc ETHEREUM là cái quái gì? Mà tại sao cứ lại nghe nhiều người nói về nó?

 

Ethereum(ETH) hay còn được gọi là Bitcoin 2.0 là một nền tảng điện toán phân tán khối chuỗi chạy trên công nghệ blockchain, thông qua việc sử dụng chức năng Hợp đồng thông minh (Smart Contract). Đồng tiền điện tử Ethereum có thể thực hiện các giao dịch, hợp đồng mạng ngang hàng thông qua đơn vị tiền ảo là Ether. Không những thế ETH còn được đánh giá là một nền tảng ứng dụng hữu ích và tự tạo ra hệ sinh thái tài chính phân tán cho riêng mình.

Ethereum(ETH) được giới thiệu vào cuối năm 2013 bởi một người chuyên nghiên cứu về lập trình tiền ảo có tên Vitalik Buterin.

 

Với ý tưởng phát triển ETH để khắc phục những điểm chưa tốt mà bitcoin gặp phải như thời gian xác nhận chậm đồng thời khuyến khích người dùng không nên khai thác riêng lẻ mà tập trung khai thác qua các mining-pool. Tiền điện tử Ethereum phát triển mạnh mẽ đến ngày này là nhờ sự huy động vốn vào khoảng tháng 6 đến tháng 8 năm 2014 và cũng trong thời điểm đó vốn hóa của Ethereum đạt 25 triệu USD trong đợt mở bán đầu tiên.

Xem thêm:

II/ Tìm hiểu lịch sử phát triển của Ethereum

Ethereum(ETH) ban đầu được mô tả trong một văn bản của Vitalik Buterin, một lập trình viên liên quan đến Bitcoin vào cuối năm 2013 với mục tiêu xây dựng các ứng dụng phân quyền. Buterin đã lập luận rằng Bitcoin cần một ngôn ngữ kịch bản để phát triển ứng dụng. Không đạt được thỏa thuận với nhóm phát triển Bitcoin, ông đề xuất phát triển một nền tảng mới với một ngôn ngữ kịch bản tổng quát hơn.

Bốn thành viên ban đầu của nhóm Ethereum là Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio và Charles Hoskinson. Phát triển chính thức của dự án phần mềm Ethereum bắt đầu vào đầu năm 2014 thông qua một công ty Thụy Sĩ tên là Ethereum Switzerland GmbH (EthSuisse). Sau đó, một tổ chức phi lợi nhuận tại Thụy Sĩ với tên gọi là Ethereum Foundation cũng được thành lập. Việc phát triển Ethereum được tài trợ bởi đám đông trực tuyến trong suốt tháng 7 và tháng 8 năm 2014, với những người tham gia mua Ethereum bằng các loại tiền kỹ thuật số khác như bitcoin. Mặc dù đã có những lời khen ngợi đầu tiên về những đổi mới kỹ thuật của Ethereum, nhưng cũng có các ngờ vực về tính an toàn và khả năng mở rộng của nó.

III/ Hợp đồng thông minh của Ethereum(ETH) là gì?

 

Smart contract – Hợp đồng thông minh là thuật ngữ dùng để thể hiện khả năng trao đổi, mua bán giao dịch giữa hai đối tượng không biết nhau một cách hoàn toàn tự động và không bị can thiệp bởi bên thứ ba. Hợp đồng thông minh là trái tim của mọi hoạt động trên Ethereum dựa trên công nghệ Blockchain.

IV/ Điểm khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin

Ethereum(ETH) có thể làm được tất cả những gì mà Bitcoin làm được, cộng thêm những cải tiến mới mẻ đã giúp cho Ethereum thành công trong thời điểm hiện tại và báo hiệu một tương lai phát triển rất tiềm năng.

 • Thời gian tạo khối Ethereum cực nhanh, chỉ mất khoảng 14 giây trong khi Bitcoin phải mất tới 10 phút để khởi tạo. Ethereum sử dụng giao thức Ghost khiến việc giao dịch trở nên nhanh chóng và vượt trội hơn Bitcoin
 • Bitcoin giới hạn số lượng ở con số 21 triệu nhưng Ethereum thì ngược lại, số lượng Ether không giới hạn đã giúp Ethereum chiếm ưu thế hơn so với Bitcoin
 • Phí giao dịch của Ethereum được trả bằng Gas (quy đổi được ra ether), được tính dựa trên độ phức tạp của thuật toán, mức độ sử dụng băng thông và nhu cầu lưu trữ. Còn phí giao dịch Bitcoin bị cạnh tranh bình đẳng với nhau để vào được khối của Bitcoin.
 • Ethereum cho phép chạy mã Turing-complete, cho phép mọi tính toán được thực thi nếu có đủ khả năng tính toán và thời gian. Tuy nhiên điều này cũng mang lại nhiều rủi ro bị tấn công hơn cho Ethereum so với cấu trúc đơn giản của Bitcoin.
 • Có 13% số ether được bán cho lượng người đã tài trợ dự án ban đầu. Còn những người đầu tiên đào Bitcoin nắm giữ số lượng lớn lượng Bitcoin đang phát hành.
 • Ethereum chống lại việc sử dụng ASIC như Bitcoin. Người đào Ethereum phải sử dụng card đồ họa vì hàm băm của Ethereum yêu cầu sử dụng bộ nhớ.
 • Ethereum chống lại việc đào mỏ tập trung bằng cách sử dụng giao thức Ghost.

V/ Giá trị của đồng tiền Ethereum là gì?

Nguồn khai thác của các “Thợ đào” quyết định đến giá trị của Đồng Ethereum. Vì Ethereum là một nền tảng còn tương đối non trẻ, thường xuyên biến động về giá từ thị trường khiến nhiều người cho rằng đồng tiên ảo này ít có giá trị và không nên đầu tư. Nhưng thật ra nếu bạn là người tìm hiểu và theo dõi sát sao ETH thì sẽ nhận ra nó đem lại nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.

Ethereum(ETH) là một thị trường mở cho phép người dung dễ dàng tham gia mua bán, trao đổi bằng tiền mặt hoặc bitcoin thông qua các sàn giao dịch hoặc giữa các nhóm, tổ chức, cá nhân với nhau.

VI/ Ngôn ngữ lập trình trong Ethereum

Ethereum(ETH) có thể thực thi được các đoạn mã viết bởi hầu hết các ngôn ngữ hiện nay như: C++, Go, Haskell, Java, Python, Ruby, Rust, WebAssembly…

VII/ Ethereum dùng để làm gì?

Rất nhiều người nghĩ Ethereum tạo ra để cạnh tranh với đồng tiền ảo Bitcoin nhưng thực chất tiền tệ không phải là mục đích mà Ethereum nhắm đến. Công nghệ Blockchain của Ethereum tập trung tạo ra các ứng dụng hoạt động dựa trên Smart contract nhằm giải quyết mọi giao dịch một cách dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm, an toàn và công khai.

Hãy suy nghĩ về tất cả các dịch vụ trung gian đang tồn tại trên hàng trăm ngành công nghiệp khác nhau hiện nay, tất cả đều tồn tại nhiều vấn đề bất cập về pháp lý, kiểm duyệt, gian lận, bảo mật… điều này gây tổn thất lớn về nhân lực, thời gian và tiền bạc.

Lấy ví dụ khi các bạn muốn mua một căn nhà các bạn sẽ cần phải chuẩn bị tiền bạc, giấy tờ, hợp đồng, các bên pháp lý…  Ethereum ra sẽ giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn mà không cần bên thứ 3 nào khác can thiệp vào.

VIII/ Một số ứng dụng đang được phát triển trên nền tảng Ethereum

Một số ứng dụng thực tế của Ethereum như Uport cung cấp cho người dùng sự kiểm soán danh tính và thông tin cá nhân một cách an toàn và tiện lợi. BlockApps cung cấp tất cả các công cụ cần thiết nhất để tạo ra các ứng dụng Blockchain riêng tư, công khai và bán công khai…vv.vv Bạn có thể theo dõi các ứng dụng đang được phát triển dựa trên Ethereum tại đây.

IX/ Các tập đoàn lớn đứng sau Ethereum là ai?

Với những ưu điểm vượt trội và tiềm năng phát triển lâu dài vô hạn đã giúp Ethereum thu hút sự chú ý từ các ông lớn trong ngành công nghệ, tài chính, giải trí, dịch vụ… Các ông lớn này có cái nhìn nghiêm túc về ứng dụng Ethereum để giải quyết các vấn đề liên quan.

“Điển hình là EEA (Enterprise Ethereum Alliance) được thành lập bởi Microsoft và thu hút hơn 150 tổ chức tài chính công nghệ hàng đầu thế giới như CME group, BNY Mellon, Redhat, Cisco, JP Morgan…Cộng thêm sự góp mặt của các công ty start-up về phát triển công nghệ Blockchain như BlockApps, Brainbot Technologies, Nuco, Tendermint… đã tạo nên cơn sốt thực sự cho nền tảng Ethereum”_Số liệu cập nhật 18/7/2017

Xem thêm:

X/ Các cách để kiếm được Ethereum

 • Tự đào hoặc tham gia vào các nhóm đào ethereum

Bạn cần hiểu để đào được ethereum là một quá trình thi đua của bác “thợ đào” (miners) để giải một bài toán, tìm ra đáp án bài toán đó. Trung bình cứ 10 phút sẽ có một hay một nhóm người giải được bài toán này và nhận được số ethereum tương ứng. Vài năm trở về trước xuất hiện khá nhiều cá nhân, nhóm đào ethereum nhưng vì kinh phí đầu tư máy đào và tiền điện quá lớn nên không duy trì được nữa.

Vì vậy bạn có thể tìm những nhóm đào Ethereum như vậy hoặc bạn bè có ai cũng là thợ đào thì bạn bỏ tiền đầu tư tham gia cùng, bạn cũng có thể bỏ tiền mua máy đào, tuy nhiên hình thức này để hoàn được vốn mất rất nhiều thời gian và công sức.

 • Bỏ tiền đầu tư mua ethereum

Đơn giản bạn chỉ cần bỏ tiền lên sàn là có thể mua được Ethereum, một số sàn bạn có thể tham khảo như: remitano.com và santienao.com. Trong đó Remitano vẫn có số lượng mua bán hơn hẳn santienao vì giá mua và bán tốt hơn, an toàn và là sàn quốc tế có nhiều trụ sở trên thế giới.

 • Làm thương gia buôn bán ethereum

Phương pháp này gọi là “Đầu tư lướt sóng”, do giá ethereum thường xuyên biến động, có thời gian chênh lệch lên tới vài chục, hàng trăm USD trong thời gian ngắn, vì vậy rất nhiều người dựa vào đặc điểm này, giành thời gian nghiên cứu, chọn thời điểm thích hợp để đầu tư, mua ethereum giá thấp rồi bán giá cao.

 • Sàn đầu tư cho nhận có nên tham gia?

Với hình thức này bạn sẽ chọn một sàn ethereum bất kỳ sau đó mua và đầu tư ethereum cho sàn đó, phần trăm lợi nhuận sẽ giao động 20 – 40%/tháng. Tuy nhiên, đây là hình thức có độ rủi ro rất cao không giống như những hình thức trên, bạn hoàn toàn có thể mất trắng số tiền đầu tư vào khi sàn lừa đảo, sàn vỡ. Và hơn nữa để phát sinh lợi nhuận bạn phải mời nhiều người tham gia cùng bạn (giống như đa cấp) vì vậy khuyên bạn không nên tham gia vào hình thức này.

XI/ Mua bán đồng tiền điện tử Ethereum ở sàn giao dịch nào?

Ethereum(ETH) là một đồng tiền điện tử rất phổ biến, hầu hết các sàn giao dịch nổi tiếng thế giới đều cung cấp các cặp giao dịch ETH, nhưng với những sàn nước ngoài thì sẽ thích hợp để trading hơn là mua bán và đầu tư lâu dài. Bạn có thể mua Ethereum tại các sàn giao dịch Việt Nam để thanh toán trực tiếp bằng VNĐ qua các ngân hàng thông dụng như Vietcombank chẳng hạn

KẾT:

Qua bài viết này mình không hề khuyên bạn có nên đầu tư vào Ethereum hay không mà chỉ hi vọng thông qua bài viết này sẽ mang lại những kiến thức hữu ích với những người đã và đang tìm hiều về Ethereum cũng như đang phân vân việc đầu tư vào Ethereum.

 

Đăng ký Offline 2 ngày cuối tuần ở TP.Hồ Chí Minh || TRADE COIN THỰC CHIẾN

Tham gia kênh Telegram của tradecointhucchien.com để giao lưu, trao đổi thông tin – tin tức coin mới nhất:

https://t.me/tradecointhucchien

Nếu thấy hay hãy đừng ngần ngại share bài viết này cho bạn bè của bạn cùng xem! ^^

Chia sẻ ngay...
Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

Bình luận (không có)

Leave a Reply