ICO là gì? Có lừa đảo & Có nên đầu tư vào ICO không? ICO có thật sự hầu như là lừa đảo không?

 

Nếu bạn là nhà đầu tư tiền ảo chuyên nghiệp thì bạn sẽ không còn xa lạ gì với khái niệm ICO trong thế giới của những đồng tiền điện tử, còn nếu như bạn chưa biết gì hay chỉ nghe đâu đó nhắc đến ICO thì sau khi xem xong bài viết này chắc chắn bạn sẽ biết đó là gì thôi. Let’s go!!

Xem thêm:

Cùng với trào lưu tiền điện tử đứng đầu là Bitcoin(BTC) thì ICO sẽ được xem là cánh cửa chính giúp cho một đồng tiền ảo được chứng nhận lưu hành trên thị trường. ICO chính là một hình thức gọi vốn để đầu tư vào một công ty phát triển lên một đồng tiền ảo nhất định, tuy nhiên ICO lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà phần lớn những lý do đó đã khiến cho hình thức này được xem là một hình thức lừa đảo chuyên nghiệp (SCAM)

I/ Vậy thực chất ICO là gì?????

 

ICO viết tắt của “Initial Coin Offering” tạm dịch là trào bán xu đầu tiên và xu ở đây là đơn vị tiền kĩ thuật số mà một công ty nào đó nghiên cứu và phát hành ra thị trường tiền điện tử bán ra dưới dạng là các mã Token. Khi một công ty hay nhóm phát hành ra cryptocurrency của riêng họ, họ thường tạo ra một số lượng Token nhất định và bán ra những mã token này cho các nhà đầu tư trong nhiều đợt Crowdsale khác nhau. Thông thường các nhà phát triển sẽ chấp nhận cho nhà đầu tư thanh toán bằng Bitcoin(BTC) hoặc Ethereum(ETH). Sau khi thời gian gọi vốn về bằng hoặc là cao hơn so với kỳ vọng thì đồng tiền ảo đó sẽ được chính thức lưu hành trên thị trường và sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch tiền ảo, được chứng nhận để giao dịch hoặc là mua bán nếu như ngược lại thì các nhà đầu tư sẽ được hoàn lại số tiền như ban đầu ít nhất là trong điều kiện lý tưởng là như vậy nhưng thường dự án ma, SCAM hơi bị nhiều tiền cũng từ đó mà không cánh bay đi. 

II/ Các giai đoạn phát triển cơ bản của một dự án ICO

  • Giai đoạn Set up ICO

Đây là giai đoạn công ty xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, Token, ví Blockchain, hợp pháp hóa cho Cryptocurrency. Các cổ phiếu Cryptocurrency có thể là đồng tiền coin thuật toán hoặc đồng tiền coin phát hành.

  • Giai đoạn xây dựng hệ sinh thái ICO

Giai đoạn này ICO bắt đầu kết nối, xây dựng cộng đồng chấp nhận thanh toán Cryptocurrency đó hoặc giải pháp mà Cryptocurrency mang lại.

Ví dụ như:

  1. Hệ sinh thái RippleDigibytel à các ngân hàng.
  2. Hệ sinh thái Steem Coin là một cộng đồng chia sẻ tương tự như FaceBook.
  3. Hệ sinh thái Multi-level Marketing như Bitconnect, YocoinOnecoin.

Giá trị Cryptocurrency phụ thuộc vào mức độ phổ rộng của hệ sinh thái. ICO muốn phát triển thành công hay không sẽ dựa vào một hệ sinh thái quy mô đủ lớn và bền vững.

  • Giai đoạn Crowdfunding

Giai đoạn này ICO mở rộng trình bày ý tưởng dự án qua các kênh truyền thông và các diễn đàn đầu tư lớn như: icoinfo.net, coinschedule.com, cointelegraph.com. Lúc này chính thức kêu gọi huy động vốn bằng cách bán ra các token hoặc những đồng coin đầu tiên cho các nhà đầu tư.

Sau khi thu về nguồn đầu tư đủ lớn để tiến hành các hoạt động phát triển mở rộng hơn nữa hệ sinh thái và chính thức đưa cryptocurrency lên sàn.

  • Giai đoạn Index (lên sàn)

Đây là giai đoạn Cryptocurrency chính thức lên sàn có tiếng như Poloniex, Bittrex, Okcoin hoặc các sàn nhỏ hơn như CoinExchange, NovaExchange hay Etherdelta. Đây chính là giai đoạn quan trọng nhất của ICO trong thế giới Crypto-market.

Khi chính thức tham gia vào thị trường giá trị Cryptocurrency đó được quyết định dựa vào cung cầu của thị trường. Nếu hệ sinh thái đủ mạnh thì giá trị Cryptocurrency sẽ tiếp tục duy trì và phát triển hơn nữa.

III/ Và một câu hỏi được đặt ra thì ICO giống và khác nhau như thế nào với IPO????

 

Giống: Đều là các hình thức kêu gọi vốn trên thị trường.

Khác:

IPO phải thực hiện niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán, còn ICO là bán các token để gây quỹ cho công ty.

Theo chuyên gia, quá trình diễn ra IPO khá phức tạp do tính pháp lý, có sự giám sát, quản lý chặt chẽ bởi chính phủ, Điều này đòi hỏi một công ty tham gia IPO phải chuẩn bị một số lượng lớn giấy tờ trước khi phát hành cổ phiếu của mình. Người mua IPO là mua cổ phần của công ty, nắm đủ số lượng, họ có quyền khống chế hoạt động của công ty đó.

Trong khi đó, ICO có thể khởi động bất cứ khi nào, bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Điều này mang lại cả cơ hội và rủi ro cho bất cứ nhà đầu tư nào có nhu cầu tham gia. Người mua ICO 99% là mua đồng xu dùng để quy đổi dịch vụ / sản phẩm được cung cấp bởi công ty phát hành. Các đồng xu này gọi là Utilities Tokens. 99% coin trên các sàn là loại đồng xu này. Utility Token không có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của công ty đó, nếu công ty kinh doanh thất bại, bạn không thể nắm quyền kiểm soát công ty bằng việc nắm quá 50.1% số lượng token đã phát hành. Cũng không thể M&A công ty này thông qua việc thu mua các token đó.

Có một số ít các ICO phát hành Security Token – Cổ Phiếu dưới dạng Token Điện Tử. Nhưng nhóm công ty này hầu như chưa thông qua luật pháp của các nước và chưa listing trên các sàn chứng khoán chính thống, dẫn đến Security Token này vẫn chưa được pháp luật công nhận là cổ phần, việc thu mua cổ phần thông qua thu mua Security Token là không khả thi cho đến khi Luật được thông qua.Họ cam kết trả cổ tức (dividends) nhưng với 1 thứ không được pháp luật đảm bảo thì chúng ta không thể cam kết họ sẽ làm đúng những gì đã nói.

Ở khía cạnh nhà đầu tư, giai đoạn của việc huy động ICO, IPO phụ thuộc vào cấu trúc các công ty. ICO không phân biệt ba bên gồm nhà đầu tư, cơ quan quản lý, tổ chức phát hành như IPO. ICO hướng đến cộng đồng rộng hơn, bất cứ ai cũng có thể tham gia đóng góp vốn cho công ty và ranh giới giữa các bên cũng mờ nhạt hơn so với IPO. Vì một môi trường tự do không có sự quản lý cũng mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Xem thêm:

IV/ Rủi ro khi đầu tư vào các dự án ICO

Như mình đã trình bày ở trên là ICO chưa được quản lý chặt chẽ bởi các chính phủ nên bất cứ công ty, tổ chức nào có khả năng tạo ra một đồng coin cũng có thể thực hiện kêu gọi vốn đầu tư thông qua ICO. Đây cũng là điểm yếu được nhiều cá nhân, tổ thức lợi dụng, tạo ra những đồng coin không có giá trị, đánh lừa nhà đầu tư để họ góp vốn và tất nhiên một đồng coin không có giá trị thì dự án này sẽ không thể phát triển, đến cuối cùng những tổ chức này sẽ cuỗm sạch tiền của nhà tư và cao chạy xa bay. Giống như vụ lùm xùm đa cấp tiền ảo IFAN VÀ PINCOIN hồi đầu năm 2018 đã cuỗm đi của các nhà đầu tư hơn hàng chục tỉ đồng, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tỉ lệ lừa đảo ICO ngày một gia tăng trong thế giới tiền điện tử.

Cũng chính vì ICO chưa có bất cứ khung pháp lý nào nên khi xảy ra lừa đảo các nhà đầu tư sẽ không được pháp luật bảo vệ, mà phải tự chịu trách nhiệm với việc làm của mình. Đây cũng là điều mà nhiều nhà đầu tư lo ngại nhất khi đầu tư vào ICO. Trên thế giới đã có một số nước cấm các hoạt động liên quan đến ICO như Trung Quốc và Hàn Quốc, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều quốc gia ủng hộ ICO như Đài Loan, Nga.

V/ Cơ hội khi đầu tư vào các dự án ICO

Rủi ro là vậy nhưng hiện nay vẫn có rất nhiều người đầu tư vào các dự án ICO, bởi vì nếu lựa chọn được một dự án ICO tốt bạn sẽ có cơ hội x5, x10, x20,..lần số tiền đầu tư ban đầu, đây cũng là lý do mà người ta hay gọi ICO là hình thức “đầu tư siêu lợi nhuận”. Trong lịch sử của các dự án ICO đã có khá nhiều người trở thành triệu phú chỉ sau 1 đêm, trong đó có một số coin đáng chú ý như Ethereum(ETH) và Ripple(XRP).

Bản chất một đồng tiền điện tử sẽ phục vụ cho một nhu cầu, mục đích nhất định trong ngành nghề nào đó của xã hội, ví dụ như: Giáo dục, ngân hàng, từ thiện, tài chính, giải trí,..Nếu đồng coin này thực sự có giá trị và có tính áp dụng thực tế thì khả năng nó sẽ được đồng đảo người dùng ủng hộ, đón nhận và đương nhiên nó sẽ phát triển, lúc ấy những nhà đầu tư mua token trong đợt ICO sẽ có lợi nhuận khổng lồ.

VI/ Vậy có nên đầu tư vào ICO hay không?

Có thể nói, thị trường tiền điện tử đang là xu hướng đầu tư rất tiềm năng và chỉ mới phát triển tại Việt Nam cách đây không lâu. Trong đó, ICO là một hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì tính chất siêu lợi nhuận của nó mang lại. Nếu bạn xác định theo đuổi và đầu tư lâu dài vào thị trường tiềm năng này thì nên có những nghiên cứu và nhận định của riêng mình về bất cứ dự án ICO nào, từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không.

Góc khuyến cáo: ICO là một hình thức đầu tư siêu lợi nhuận và cũng mang nhiều rủi ro, có thể mất trắng tiền đầu tư nếu dự án đó lừa đảo (Scam). Vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư và chỉ nên đầu tư với số vốn trong tầm khả năng chi trả, không nên vay lãi, cắm cố tài sản để đầu tư.

 

Đăng ký Offline 2 ngày cuối tuần ở TP.Hồ Chí Minh || TRADE COIN THỰC CHIẾN

Tham gia kênh Telegram của tradecointhucchien.com để giao lưu, trao đổi thông tin – tin tức coin mới nhất:

https://t.me/joinchat/FJKVXUKwcshzvKPhhChu9Q

Nếu thấy hay hãy đừng ngần ngại share bài viết này cho bạn bè của bạn cùng xem! ^^

 

 

Chia sẻ ngay...
Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

Bình luận (không có)

Leave a Reply