Hướng dẫn chọn chiến lược trading phù hợp nhất với bạn

Có rất là nhiều chiến lược trading khác nhau, nên việc lựa chọn một chiến lược phù hợp có lẽ là câu hỏi khiến không ít trader đau đầu, mất ăn mất ngủ. 
Nhiều trader sao khi tìm được một system nào đó trên mạng có vẻ “thơm” liền áp dụng ngay thì kết quả lại không như ý. Thực ra vấn đề không phải là do system nó dỏm, mà bởi vì nó không phù hợp với bạn. Vậy thì làm sao để biết được system nào phù hợp với bản thân mình?? Cùng nhau đi tìm hiểu xem, mình sẽ phù hợp với loại system nào nhé! Let’s go!!
Xem thêm:

1. Quỹ thời gian của bạn

Mỗi chiến lược trading sẽ tập trung vào 1 khung thời gian nhất định, 1 số là đa khung thời gian. Nhưng cơ bản, nó vẫn xoay quanh 1 khoảng thời gian cố định. Và chúng ta có 4 phong cách trading như sau: 

  • Scalping: đánh cực nhanh, M1 M5 mà phang, tốc độ bàn thờ.
  • Day Trading: Cũng nhanh nhưng lệnh kéo dài trong một ngày. Ăn sáng xong mở lệnh, ăn tối xong đóng lệnh.
  • Swing Trading: Ra vào lệnh kéo dài tầm 1 tuần đến 1 tháng. Thường là dùng nến D.
  • Position Trading: Lê thê là từ dành cho kiểu trade này. 1 lệnh có thể giữ vài tháng đến 1 năm, thậm chí còn lâu hơn.

Các chiến lược trading sẽ thuộc 1 trong 1 phong cách trên, bạn cần xác định quỹ thời gian cá nhân để lựa chọn ra chiến lược phù hợp nhất. Những trader full time thường khoái day trading, vì họ fulltime mà. Scalping vì nhanh quá, chớp mắt cái là chốt lệnh, nên ai cũng có thể scalp được, tuy nhiên, bạn cần có 1 tinh thần sắt thép mới tính đến việc trade kiểu này. Swing Trading dành cho những trader có 3-5 tiếng dành cho thị trường mỗi tuần. Postion Trading thích hợp với những ai quá bận rộn đến nỗi chỉ muốn nhìn chart mỗi tháng 1 lần.

2. Phong cách phân tích

Về cơ bản, có 2 kiểu phân tích chính là Phân tích kỹ thuật và Phân tích cơ bản. Càng ngắn hạn, PTKT càng phát huy sức mạnh. Ngược lại, càng lâu dài, thì càng cần đến Phân tích cơ bản. 

Lấy ví dụ như bạn thích scalp với khung M1 thì việc ngồi vắt óc phân tích kinh tế Mỹ tầm nhìn 5-10 năm tới sẽ không có tác dụng gì. Lựa chọn đúng phong cách phân tích không chỉ khiến bạn cảm thấy thoải mái vì đặt đúng sở trường mà còn tăng hiệu quả trading.

Tất nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp cả 2 kiểu phân tích này. Cơ bản dùng để định hướng hướng di chuyển của thị trường, kỹ thuật để xác định điểm vào tốt nhất. 

3. Khẩu vị rủi ro

Mỗi trader lại có 1 sức chịu đựng về rủi ro khác nhau, hay còn gọi là khẩu vị rủi ro. 
Một số thì thích đánh nhanh thắng nhanh, nên chọn các chiến lược R:R tầm 1:1 đến 1:1,5. Số khác thì muốn có được cảm giác thắng lớn với R:R từ 1:5 đến 1:10 ăn hết con trend. 
Ngoài R:R ra, còn phải tính đến % rủi ro trên vốn. Nếu bạn muốn cực kỳ an toàn, thì cứ 1% mà trade. Còn nếu thích mạo hiểm hơn tí thì 3-5%. Nên lưu ý 1 chút là không nên risk quá 10% nhé, vì đó là ngưỡng tử thần tiễn đưa tài khoản về nơi an nghỉ cuối cùng.

Xem thêm:

4. Price Action hoặc Indicators

Có 1 sự khác biệt khá lớn giữa các chiến lược dùng chỉ báo và hành động giá. Chỉ báo hay indicators đưa thông tin trực quan lên chart, trong khi Price Action bạn phải dùng mắt thường để phân tích hành vi nến thông qua các mô hình, lực nến,…
Nếu là newbie mình khuyên bạn nên chọn chiến lược có indicator, vì nó rất rõ ràng để nhìn thấy đâu là xu hướng, đâu là quá mua quá bán. Sau một thời gian trading đủ lâu, nếu bạn bị hấp dẫn bởi tính “ma mị”, “huyền bí” của Price Action thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc chuyển sang phương pháp này.

 
Nguồn: Traderviet
Chia sẻ ngay...
Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

Bình luận (không có)

Leave a Reply