3 nhánh chia tách của Bitcoin bạn cần phải biết nếu là một tín đồ của tiền thuật toán

trade coin thực chiến

trade coin thực chiến

Việc chia tách Bitcoin xảy ra với mục đích thay đổi hoặc cải tiến công nghệ đằng sau đồng tiền thuật toán ban đầu. Sau đây là ba sự phân kỳ nổi bật đã xảy ra cho đến nay.

Để có được ý nghĩa cơ bản, một đợt chia tách Bitcoin được tạo ra khi một nhóm phát triển sao chép một blockchain Bitcoin, thực hiện các thay đổi cụ thể trong các khía cạnh khác nhau với hy vọng cung cấp một phiên bản tốt hơn.

Sự thay đổi này có thể gọi là sự phân kỳ (được biết đến như một sự chia tách mềm), hoặc sự phân chia vĩnh viễn (một hard fork) mà cuối cùng sẽ tạo ra một đồng tiền số mới.

Khi Satoshi Nakamoto giới thiệu lần đầu tiên về thế giới mới, thế giới công nghệ tiền thuật toán – ông đã phát động Bitcoin như là một công nghệ nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ dự án nào cũng có thể sao chép mã và sửa đổi nó với các mức độ thay đổi khác nhau và các mức độ thành công khác nhau.

Có một số lý do tại sao một sự chia tách có thể xảy ra, chẳng hạn như một đề xuất thay đổi giao thức vì người tiên phong có thể nhận thấy một lỗ hổng trong thuật toán hoặc hệ thống của một blockchain cụ thể và họ nghĩ rằng cần 1 giải pháp khác tiềm năng hơn cho hệ thống. Một vấn đề lớn mà Bitcoin đã bị chỉ trích là những rắc rối về khả năng mở rộng để phù hợp với số lượng giao dịch có thể được xử lý tại bất kỳ thời điểm nào.

Và sau đây là 3 đợt chia tách không thể thiếu, và là những đợt chia tách quan trọng hơn và được mong đợi hơn tất cả những sự chia tách khác. Đó chính là Litecoin, Bitcoin Cash và Bitcoin Gold.

Litecoin

trade coin thực chiến

trade coin thực chiến

Bitcoin được ra mắt vào năm 2009, và hai năm sau, Litecoin đã được công bố với ý định trở thành ‘bạc’ cho ‘vàng’ của Bitcoin. Nếu Bitcoin là vàng, thì Litecoin sẽ là bạc.

Để hiểu được Litecoin, bạn có thể dễ dàng so sánh loại tiền tệ khác nhau với Bitcoin vì nó phục vụ cùng một công việc, với mức giá rẻ hơn và nhanh hơn. 

Nhằm đánh giá nhanh, sự khác nhau đáng chú ý giữa Bitcoin và Litecoin là giới hạn đồng tiền của họ (Litecoin, với 84 triệu USD, bị giới hạn bởi con số 21 triệu lần Bitcoin), cũng như thuật toán và thời gian trung bình để hoàn thành 1 block.

Giống như Bitcoin, Litecoin cũng được tạo ra bởi khai thác mỏ. Tuy nhiên, cựu nhân viên của Google, Charlie Lee, người sáng tạo ra Litecoin đã thực hiện một thay đổi cơ bản cho người dùng cuối: nhanh gấp bốn lần so với khối Litecoin, chỉ mất hai phút rưỡi so với Bitcoin.

Từ một điểm kỹ thuật, Litecoin đã lấy các phần tử từ quá trình được Bitcoin sử dụng, gọi là thuật toán băm SHA-256 – và sửa đổi nó để làm tăng độ khó thêm nhiều lần. Thuật toán mới hỗ trợ số lượng lớn bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tốc độ cao (RAM) so với sức mạnh xử lý thuần của CPU.

Kết quả của sự thay đổi trong thuật toán này Litecoin có nghĩa là các giao dịch nhanh hơn và do đó ít cạnh tranh.

Với tốc độ giao dịch nhanh hơn hoặc thời gian hoàn thành 1 block ít hơn so với Bitcoin, nó cũng làm giảm nguy cơ tấn công làm tăng gấp đôi chi phí, giảm thiểu thời gian để xác nhận, và cho phép khối lượng giao dịch cao hơn.

Tuy nhiên, Litecoin có các vấn đề riêng, và thuật toán tạo ra một blockchain lớn hơn tương ứng và chúng tôi không biết làm thế nào nó sẽ có thể xử lý khối lượng giao dịch lớn nếu có nhu cầu.

Bitcoin Cash

trade coin thực chiến

trade coin thực chiến

Giống như Litecoin, Bitcoin Cash cũng ra đời nhằm mục đích giải quyết một số vấn đề bức xúc về khả năng mở rộng của Bitcoin. Trong khi Litecoin có vẻ tăng tốc giao dịch, mục tiêu chính của Mục tiêu của Bitcoin Cash là tăng số lượng giao dịch có thể được xử lý trong mạng lưới.

Xem thêm:

Họ làm điều này bằng cách cho phép tăng kích thước khối từ một megabyte lên tới 8 megabyte với hy vọng rằng đồng tiền sẽ có thể đối phó với khối lượng lưu thông lớn mà các công ty lớn (như PayPal và Visa) cần phải xử lý, nhưng lại rẻ hơn và khả thi hơn để thanh toán dễ dàng.

Một sự khác biệt chính với Bitcoin Cash là nó có một mức độ điều chỉnh khó khăn để đảm bảo rằng các xác minh khối vẫn ở tốc độ không đổi mặc dù số lượng ngày càng tăng của các thợ mỏ xác minh các giao dịch. Mặc dù đây cũng là một giải pháp khả thi nhưng nó đã gây ra những lo ngại rằng Bitcoin Cash có thể không an toàn như tổ tiên của nó.

Được tung ra vào tháng 8 năm 2017, Bitcoin Cash đã trở thành nhánh phụ thành công nhất của Bitcoin, nhưng nó không phải là đồng tiền duy nhất có nguồn gốc từ đồng tiền số ban đầu.

Bitcoin Gold

trade coin thực chiến

trade coin thực chiến

Chỉ một vài tháng sau khi Bitcoin Cash ra đời, thì Jack Liao đã công bố đồng tiền số Bitcoin Gold cũng được phân nhánh trực tiếp từ Bitcoin.

Đọc thêm:

Lý do của việc phân nhánh lần này là để giới thiệu một phiên bản phân cấp chặt chẽ hơn của tiền thuật toán ban đầu trong một mục đích để nới lỏng sự kìm kẹp mà các công ty khai thác mỏ đang năm giữ.

Kể từ khi khai thác mỏ Bitcoin đã trở thành một nỗ lực để độc chiếm mỏ, nó đã đi lệch từ tầm nhìn ban đầu, nơi bất cứ ai có thể tham gia. Bitcoin Gold hy vọng sẽ khôi phục lại sự cân bằng và đảm bảo rằng khai thác mỏ không bị độc quyền bởi các công ty hàng đầu.

Để cho phép này, thuật toán của Bitcoin đã được sửa đổi để cho phép tiền thuật toán được khai thác bằng cách sử dụng card đồ họa. Điều này có nghĩa là bất kỳ người sử dụng Bitcoin Gold nào cũng có thể khai thác từ máy tính cá nhân của họ, không giống như các mạch tích hợp ứng dụng cụ thể (hay ASICs) mà các thợ mỏ Bitcoin yêu cầu.

Động thái này, theo Liao, được đưa ra với quan điểm làm giảm ảnh hưởng của các công ty khai thác mỏ quy mô lớn.

Điều này vẫn còn được nhìn thấy bởi vì người sử dụng luôn nhận được sự hỗ trợ đầy đủ của những đồng tiền phân tách này, nhưng nếu khả năng cho một đồng tiền kỹ thuật số gần như hoàn hảo trên thị trường thì tại sao ta lại không chung tay góp sức để tạo ra một thế giới tiền thuật toán tốt đẹp hơn trong tương lai?

Nguồn: coininsider

Đăng ký Offline 2 ngày cuối tuần ở TP.Hồ Chí Minh || TRADE COIN THỰC CHIẾN

Tham gia kênh Telegram của tradecointhucchien.com để giao lưu, trao đổi thông tin – tin tức coin mới nhất:

https://t.me/joinchat/FJKVXUKwcshzvKPhhChu9Q

Nếu thấy hay hãy đừng ngần ngại share bài viết này cho bạn bè của bạn cùng xem! ^^

 

Chia sẻ ngay...
Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

Bình luận (không có)

Leave a Reply